| Hotline: 0983.970.780

Bí thư xã sửa chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 rồi đem chứng thực?

Thứ Hai 11/01/2021 , 17:50 (GMT+7)

Giấy chứng nhận bổ túc văn hoá của Bí thư xã Thanh Đình (TP. Việt Trì, Phú Thọ) bị sửa năm sinh nhưng cán bộ xã vẫn đóng dấu chứng thực… sao y bản gốc.

Giấy chứng nhận trúng tuyển thi hết cấp 3 bổ túc văn hoá của ông Lê Văn Luận (bản sao - ảnh to) và bản đã qua chỉnh sửa ngày, tháng, năm sinh nhưng vẫn được UBND xã Thanh Đình chứng thực (ảnh nhỏ). Ảnh: H.Đ

Giấy chứng nhận trúng tuyển thi hết cấp 3 bổ túc văn hoá của ông Lê Văn Luận (bản sao - ảnh to) và bản đã qua chỉnh sửa ngày, tháng, năm sinh nhưng vẫn được UBND xã Thanh Đình chứng thực (ảnh nhỏ). Ảnh: H.Đ

Chứng thực ẩu, ký bừa bãi, không so bản gốc

Ông Lê Văn Luận – Bí thư xã Thanh Đình (TP. Việt Trì, Phú Thọ) xác nhận, ông đã học xong chương trình và trúng tuyển kỳ thi hết cấp 3 bổ túc văn hoá theo diện bồi dưỡng, khoá thi ngày 2/6/1988 và được Ty Giáo dục tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ - PV) cấp Giấy chứng nhận số 55 CN vào ngày 10/7/1988.

Tuy nhiên, trên giấy chứng nhận này ghi năm sinh là 1957, hoàn toàn không trùng với giấy tờ, hồ sơ cán bộ của ông Luận (năm sinh 1962).

Ông Luận cho biết, khi phát hiện ra Giấy chứng nhận trúng tuyển thi hết cấp 3 bổ túc văn hoá (Giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3) ghi sai, ông đã về xã xin xác nhận năm sinh là 1962 để xuống Ty Giáo dục xin đổi giấy chứng nhận khác. Tuy nhiên, không được vì giấy chứng nhận chỉ cấp 1 lần, không cấp lần 2.

“Tôi mang giấy chứng nhận về nhưng không dùng. Toàn bộ hồ sơ lý lịch chỉ sử dụng bằng Trung học chuyên nghiệp. Kể cả sau này đi học Đại học”, ông Luận khẳng định.

Sự việc tưởng chừng chỉ có như vậy, nhưng hàng chục năm sau Giấy Chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 của ông Luận bất ngờ “hồi sinh”.

Cụ thể, ngày 13/5/2020, UBND xã Thanh Đình đã chứng thực “Giấy chứng nhận trúng tuyển thi hết cấp 3 bổ túc văn hoá” của ông Lê Văn Luận.

Bản chứng thực này được đóng dấu đỏ vào số 389, quyển số 1 (sao đúng với bản chính) và được Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Đình Nguyễn Chí Hùng ký.

Điều đáng nói, bản chứng thực giấy tốt nghiệp cấp 3 của Bí thư xã Thanh Đình nhìn rõ các nét chữ đã bị tô đậm là ngày, tháng, năm sinh. Đặc biệt là năm sinh của Bí thư xã Thanh Đình Lê Đình Luận còn được sửa chữa lại một cách khéo léo từ 1957 thành 1962.

Liên quan việc ký chứng thực ẩu, ký bừa bãi, ông Nguyễn Chí Hùng cho rằng, ông không bị chỉ đạo từ cấp trên mà việc kiểm tra, đối chiếu giữa bản sao với bản gốc do cấp dưới thực hiện rồi trình lên. Ông Hùng chỉ ký chứng thực theo đúng quy trình, quy định.

Ông Lê Văn Luận - Bí thư xã Thanh Đình bao biện việc chứng thực giấy tờ không đối chiếu bản gốc. Ảnh: H.Đ

Ông Lê Văn Luận - Bí thư xã Thanh Đình bao biện việc chứng thực giấy tờ không đối chiếu bản gốc. Ảnh: H.Đ

Bao biện vi phạm

Trong khi năm 1988, ông Lê Văn Luận – Bí thư xã Thanh Đình mới học xong bổ túc văn hoá (cấp 3), thế nhưng năm 1982, ông Luận đã tốt nghiệp Trung học Chuyên nghiệp ngành Trồng trọt.

Giải thích việc này, ông Luận cho biết, sau khi học cấp 2 xong, tôi thi thiếu sinh quân. Vì bị mắt cá chân, nên họ không lấy và tôi quay về học Trung học Chuyên nghiệp khoá 1979-1982.

“Khi ra trường năm 1982, tôi được cấp bằng Trung học Chuyên nghiệp. Năm 85-86, địa phương có lớp bổ túc văn hoá do Ty Giáo dục tỉnh Vĩnh Phú mở. 3-4 anh em rủ nhau đi học cho đủ hoàn thiện, chứ chính ra không phải đi học cấp 3 nữa”, ông Luận khẳng định.

Cũng liên quan vấn đề bằng cấp, ông Luận thông tin thêm, công an đã điều tra, xuống Ty Giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ - PV) lật lại hồ sơ, có đủ hết ngày, tháng, năm sinh và bảng điểm đầy đủ. Như vậy, tôi học và được cấp bằng là đúng. Sau đó, Uỷ ban kiểm tra cũng đi xác minh và xác nhận việc thi, học bổ túc văn hoá của tôi là đầy đủ, nhưng chỉ lệch năm sinh…

Vậy bản chứng thực Giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 của ông Bí thư xã Thanh Đình Lê Văn Luận được sử dụng vào việc gì?

Ông Luận cho rằng, do Thành uỷ có hỏi bổ sung thêm giấy tờ nên văn phòng đã mang giấy chứng nhận đi chứng thực và nộp. Sau đó, tôi lấy về và huỷ vì từ trước đến giờ trong hồ sơ không có giấy chứng nhận này.

Trong khi đó, trao đổi với ông Hoàng Công Luận – cán bộ xã, ông này xác nhận Bí thư xã Lê Văn Luận đưa bản photo Giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 để ông đưa cho Phó Chủ tịch UBND xã ký và rồi đi nộp…

Trước sự việc trên, xã Thanh Đình đã họp để rút kinh nghiệm… cho có và không lập biên bản cuộc họp cũng như xử lý vi phạm của cán bộ.

“Xã đã họp để rút kinh nghiệm từ trường hợp chứng thực này, anh em nghĩ đi nộp cho lãnh đạo nên không đối chiếu. Toàn bộ hồ sơ chứng thực cho công dân là đối chiếu bình thường. Họp chỉ rút kinh nghiệm không có biên bản”, Bí thư xã Thanh Đình bao biện vi phạm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.