Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cán bộ thuế làm sai hồ sơ, doanh nghiệp khổ sở 2 năm trời

Thứ Hai 27/04/2020 , 09:40 (GMT+7)

Bị nợ oan tiền thuế, tiền phạt hàng trăm triệu và theo quy định không được tham gia đấu thầu đã khiến một doanh nghiệp xây dựng phải dừng hoạt động 2 năm nay.

Đơn kiến nghị của công ty A.M gửi Báo NNVN. Ảnh: Toán Nguyễn.

Đơn kiến nghị của công ty A.M gửi Báo NNVN. Ảnh: Toán Nguyễn.

Báo NNVN nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc công ty TNHH MTV A.M (công ty A.M) có địa chỉ tại phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn phản ánh về việc “bao che cán bộ thuế làm sai lệch hồ sơ khiến doanh nghiệp phải chịu nợ oan tiền thuế hàng trăm triệu đồng”.

Nội dung của lá đơn nêu việc lãnh đạo Cục Thuế Bắc Kạn và cán bộ cấp dưới không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong thực hiện giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp, đùn đẩy trách nhiệm, kéo dài thời gian tới 2 năm không giải quyết gây ảnh hưởng lớn tới quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Công ty A.M cũng phản ánh việc ông Ma Văn Huy (nguyên là cán bộ phòng Thanh kiểm tra của Cục Thuế Bắc Kạn, nay đã chuyển sang làm lãnh đạo phòng khác), là người trực tiếp cố tình làm sai lệch hồ sơ gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của doanh nghiệp, theo tìm hiểu của phóng viên, sự việc này liên quan tới việc thi công công trình điểm trường Nà Sliến, thuộc Trường mầm non Cao Thượng, huyện Ba Bể do Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Ba Bể làm chủ đầu tư có giá trị hơn 550 triệu đồng. Công trình được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (NSNN).

Công trình thi công vào tháng 11/2015, sang đầu năm 2016 thì hoàn thành và sau đó doanh nghiệp được chủ đầu tư thanh toán với với số tiền 410 triệu đồng. Số tiền còn nợ lại doanh nghiệp là hơn 140 triệu đồng phải đến tận ngày 22/1/2019 mới được thanh toán nốt. Ông Hoàng Quang Phú – Giám đốc Ban QLDA ĐT&XD huyện Ba Bể đã xác nhận sự việc này với PV.

Công ty A.M đã làm thủ tục kê khai thuế đầy đủ số tiền đã được nhận là 410 triệu và nộp đầy đủ theo nghĩa vụ thuế của Nhà nước, bao gồm cả số tiền thuế 2% của công trình cũng đã được chủ đầu tư nộp cho Chi cục Thuế huyện Ba Bể. Còn số tiền do chủ đầu tư nợ lại thì doanh nghiệp không đưa vào doanh thu và không kê khai nộp thuế.

Tuy nhiên đến năm 2018, Đoàn thanh tra liên ngành về Thuế của UBND tỉnh Bắc Kạn do ông Ma Văn Huy (Phó phòng Thanh tra) phụ trách kiểm tra hồ sơ của công ty A.M đã kết luận doanh nghiệp kê khai thiếu doanh thu số tiền hơn 140 triệu (do công trình đã được nghiệm thu, mặc dù số tiền này doanh nghiệp chưa được thanh toán).

Sau đó UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra kết luận thanh tra số 367/KL-UBND ngày 30/8/2018 yêu cầu doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 29 triệu đồng tiền thuế vào doanh thu của quý II-2016, cộng với số tiền phạt do không khai báo và chậm nộp thuế lên tới 109 triệu đồng.

Nhận thấy việc áp thuế và xử phạt không đúng theo Luật Thuế, công ty A.M đã gửi văn bản lên UBND tỉnh Bắc Kạn. Ngày 11/4/2019, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn ra thông báo số 79 theo kết luận của ông Đinh Quang Tuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo doanh nghiệp phải cung cấp bổ sung đủ hồ sơ theo quy định gửi Cục Thuế tỉnh xem xét, miễn giảm, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Công ty A.M đã nhiều lần gửi văn bản hồ sơ lên Cục Thuế tỉnh đề nghị xem xét không tính tiền thuế chậm nộp là hơn 29 triệu đồng với số tiền chưa được Ban QLDA ĐT&XD huyện Ba Bể thanh toán. Trong đó văn bản đầu tiên được gửi ngày 19/4/2019, văn bản số 2 gửi ngày 13/6/2019… Cứ như vậy cả năm 2019, doanh nghiệp chỉ nhận được thông báo “về việc hồ sơ không đủ điều kiện không tính tiền nộp chậm”.

Ngày 31/12/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã làm việc với Cục Thuế Bắc Kạn về những kiến nghị của công ty A.M. Sau đó, ngày 3/1/2020 mới ra văn bản số 09 để thông tin: Qua xác minh giải quyết khiếu nại đã xác định “Nội dung trả lời của Cục Thuế đối với đề nghị không tính tiền chậm nộp của công ty là phù hợp với quy định của pháp luật”. Thông báo việc Cục Thuế đã có văn bản số 674 về xử lý vướng mắc theo quyết định thanh tra, kiểm tra gửi Tổng Cục Thuế.

Trụ sở Cục Thuế Bắc Kạn. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trụ sở Cục Thuế Bắc Kạn. Ảnh: Toán Nguyễn.

PV cũng đã làm việc với Cục Thuế Bắc Kạn về những khiếu nại nêu trên, Phó Cục trưởng Bùi Xuân Thành cho biết sự việc của công ty A.M phản ánh sẽ được cơ quan Thuế giải quyết theo đúng những quy định của Luật Thuế.

Nói thêm rằng, ngày 9/1/2020 Tổng cục Thuế đã có công văn số 119 gửi Cục Thuế Bắc Kạn phản hồi về việc xin ý kiến không tính tiền nộp chậm đối với công ty A.M đã nêu rõ: “Trường hợp người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn NSNN nhưng chưa được thanh toán nên không nộp thuế đúng thời hạn dẫn đến nợ thuế thì không thực hiện cưỡng chế thuế và không phải nộp tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế còn nợ, nhưng không quá số tiền NSNN chưa thanh toán …”.

Văn bản số 119 ngày 09/01/2020 của Tổng cục Thuế trả lời việc công ty A.M không phải tính tiền chậm nộp và tiền phạt, nhưng đến nay không giải quyết cho doanh nghiệp. Ảnh: Toán Nguyễn.

Văn bản số 119 ngày 09/01/2020 của Tổng cục Thuế trả lời việc công ty A.M không phải tính tiền chậm nộp và tiền phạt, nhưng đến nay không giải quyết cho doanh nghiệp. Ảnh: Toán Nguyễn.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến ngày 13/3/2020, Cục Thuế Bắc Kạn vẫn ra thông báo số 497/TB-CT do Trưởng phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế (CCNT) Trịnh Văn Toại ký yêu cầu công ty A.M nộp số tiền là hơn 111 triệu đồng tính đến ngày 29/2/2020. Trong đó có gần 32,4 triệu đồng tiền chậm nộp đến ngày 31/12/2019 và hơn 78,2 triệu đồng tiền phạt.

Tức là vẫn bao gồm cả số tiền hơn 29 triệu đồng và tiền phạt bị kê khai sai (ông Ma Văn Huy hiện là Phó trưởng Phòng Quản lý nợ và CCNT, người bị Giám đốc công ty A.M tố là trực tiếp làm sai cho doanh nghiệp).

Sau khi tiếp tục bị ông Nguyễn Minh Tuấn có văn bản phản ánh, thì phải đến tận ngày 31/3, Cục Thuế Bắc Kạn mới ra văn bản số 525 do Phó Cục trưởng Bùi Xuân Thành ký thông báo về việc không tính tiền chậm nộp cho công ty A.M.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Giám đốc công ty A.M rất bức xúc: Tại sao từ ngày 9/1/2020, Tổng Cục Thuế đã trả lời không phải tính tiền chậm nộp và tiền phạt, nhưng đến nay không giải quyết cho doanh nghiệp, mà vẫn ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp phải nộp số tiền trên vào ngày 13/3. Đây là do lãnh đạo Cục Thuế đang cố tình không xử lý và bao che cho cán bộ làm sai.

Việc cán bộ thuế là ông Ma Văn Huy yêu cầu doanh nghiệp chúng tôi chỉnh nội dung cụ thể về số tiền chậm nộp, đây là vi phạm về Luật Thuế, vì doanh nghiệp đã làm 2 lần rồi và đã nộp thuế rồi, nên không thể kê để nộp thêm lần nữa.

Không hiểu vì lý do gì, Cục Thuế vẫn thông báo số 497/TB-CT ngày 13/03 yêu cầu công ty A.M phải nộp thuế chậm và nộp phạt số tiền nói trên. Ảnh: Toán Nguyễn.

Không hiểu vì lý do gì, Cục Thuế vẫn thông báo số 497/TB-CT ngày 13/03 yêu cầu công ty A.M phải nộp thuế chậm và nộp phạt số tiền nói trên. Ảnh: Toán Nguyễn.

Qua những sự việc diễn ra, những phản ánh của công ty A.M về việc lãnh đạo Cục Thuế Bắc Kạn bao che cho cán bộ làm sai là có cơ sở.

Đây không phải là lần đầu tiên cán bộ Cục Thuế Bắc Kạn bị tố cố tình làm sai cho doanh nghiệp. Trước đó vào ngày 15/4, Báo NNVN đã phản ánh việc “Trưởng phòng Thuế bị tố "hành" doanh nghiệp giữa lúc cách ly toàn xã hội”, đến nay chưa nhận được phản hồi của cơ quan này.

Vì nợ oan tiền thuế, nên theo quy định của Luật Đấu thầu, công ty A.M không thể tham gia đấu thầu trong 2 năm qua, khiến người công ty lâm vào cảnh không có doanh thu, cán bộ kỹ thuật và công nhân phải nghỉ làm và chuyển đi đơn vị khác.

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Từng khẳng định dự án khai thác mỏ đất xã Quảng Nghĩa là rừng sản xuất, nhưng sau một thời gian, Kiểm lâm Móng Cái lại xác định dự án có đất rừng tự nhiên.

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, phản bác thông tin cho rằng nhà thầu đã "rút ruột công trình" tại Dự án đường từ Pò Hèn lên cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh bị tố khai thác hàng chục triệu m3 nước tại hồ Cao Vân, nợ phí dịch vụ thủy lợi khoảng 50 tỉ đồng....

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Từ năm 2018 đến nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh khai thác khoảng gần 60 triệu m3 khối nước tại hồ Cao Vân mà không đóng phí dịch vụ thủy lợi.

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất1

Ở tuổi 80, bà Đào Thị Bù ngụ ấp 4, xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TP.HCM) vẫn lọ mọ hành trình đòi đất khai hoang bị chiếm 32 năm qua.

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Do phải chờ kết luận của cơ quan điều tra nên đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai) đã gần 1 năm hư hỏng nhưng vẫn chưa được sửa chữa.

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Sự việc liên quan tới ông Nguyễn Mạnh Hà (1978) bị điện giật dẫn tới tử vong tại nhà ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn.

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng1

Không thuộc đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tham nhũng nhưng bị thanh tra theo kế hoạch phòng chống tham nhũng, Công ty Bình Minh lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.