| Hotline: 0983.970.780

Cao Bằng: Vụ phát hiện nâng khống đơn giá xây dựng gần tỷ đồng, ai chịu trách nhiệm?

Thứ Bảy 13/07/2019 , 14:53 (GMT+7)

Tổng số tiền bị nâng khống của 3 công trình cấp điện sinh hoạt ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) lên tới gần 890 triệu đồng. 

Thanh tra Sở KH-ĐT Cao Bằng phát hiện 3 dự án “cấp điện sinh hoạt” do UBND huyện Nguyên Bình làm chủ đầu tư nâng khống khối lượng hơn 800 triệu đồng.

Thực hiện theo Quyết định thanh tra số 82 của Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Cao Bằng ngày 10/9/2018 về công tác lập, quản lý và triển khai thực hiện chương trình ATK 2015-2017 trên địa bàn 6 huyện. Đoàn thanh tra  Sở đã tiến hành thanh tra, và sau khi kết thúc đã phát hiện một số nội dung của 3 dự án “cấp điện sinh hoạt” do UBND huyện Nguyên Bình làm chủ đầu tư chưa được làm rõ, nghi vấn có sai phạm về đơn giá xây dựng.

Ngày 7/1/2019, Giám đốc Sở KH-ĐT ra quyết định trưng cầu giám định 3 dự án trên. Gửi cơ quan chuyên môn là Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Cao Bằng và Sở Công thương tỉnh Cao Bằng về việc giám định. Tên của 3 công trình như sau: Cấp điện sinh hoạt xóm Hoàng Sấn – Khuổi Lìn, xã Hưng Đạo (gọi tắt là CT1); Trạm biến áp Minh Tâm 4, xóm Bàn Cải, xã Minh Tâm (CT2); và công trình Cấp điện sinh hoạt xóm Khuổi Tông, xóm Cảm Ngoạ, xã Triệu Nguyên (CT3).

Biên bản về việc thống nhất thu hồi tiền sai phạm và xác định đơn vị nộp tiền sai phạm.

Sau khi giám định đơn giá công trình, kết quả như sau: CT1 có giá trị hơn 4,8 tỷ đồng bị nâng khống 518.683.000đ, CT2 có giá trị hơn 3 tỷ đồng bị nâng khống 185.792.000đ, CT3 có giá trị gần 3,1 tỷ bị nâng khống 175.477.000. Tổng số tiền bị nâng khống của 3 công trình là 879.922.000đ.

Thanh tra Sở KH-ĐT cũng xác định 6 đơn vị được hưởng lợi bất chính từ số tiền trên gồm: Cty TNHH Tư vấn xây dựng Bằng Giang, đơn vị lập báo cáo kỹ thuật là 48.821.365đ; Cty TNHH Đầu tư & Xây dựng Thanh Long, nhà thầu trúng thầu là 156.822.000đ; Doanh nghiệp tư nhân Phương Hạnh, nhà thầu trúng thầu là 148.661.000đ; HTX Tiến Phong, nhà thầu trúng thầu là 452.027.000đ; Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Nguyên Bình 13.472.000đ; Cty TNHH Tư vấn Thiết kế công trình GROW, tư vấn giám sát là 19.310.664đ.

Đến ngày 28/1/2019, Đoàn thanh tra Sở KH-ĐT Cao Bằng do ông Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở (hiện ông Hà đã chuyển công tác đến đơn vị khác) chủ trì làm việc với các đơn vị liên quan gồm đại diện đơn vị tư vấn lập báo cáo kỹ thuật là Cty TNHH Tư vấn xây dựng Bằng Giang, cơ quan thẩm định là Sở Công thương, cơ quan phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng và chủ đầu tư công trình là UBND huyện Nguyên Bình.

Biên bản về việc thông nhất tiền sai phạm và xác định đơn vị nộp lại tiền sai phạm đã được lập lúc 17h. Nêu rõ là không có ý kiến khác với những nội dung của Đoàn thanh tra kết luận, tất cả cùng ký vào biên bản đồng ý việc thu hồi.

Trên cơ sở đó, đến ngày 31/1, Sở KH-ĐT Cao Bằng ra quyết định thu hồi toàn bộ số tiền bị khai khống trên nộp vào ngân sách Nhà nước, bao gồm 6 đơn vị được hưởng lợi bất chính đã nêu ở trên và 5 đơn vị khác có liên quan.

Bảng tổng hợp chi tiết giá trị công trình gây thất thoát phải thu hồi.

Theo những tài liệu mà Báo NNVN có được, vụ việc sai phạm ở Nguyên Bình đến thời điểm này, chịu hậu quả nặng nề nhất là những nhà thầu thi công, phải hoàn trả lại ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Trong khi trách nhiệm của các cá nhân thuộc những đơn vị đã phối hợp nâng khống số tiền ngân sách nhà nước bị chỉ tên lần lượt như: Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Nguyên Bình, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Bằng Giang, Sở Công thương Cao Bằng, UBND huyện Nguyên Bình,… lại chưa bị xử lý theo những quy định của pháp luật. Chẳng lẽ cứ sai phạm khi bị phát hiện, lại bắt doanh nghiệp nộp lại tiền là xong?

Theo như PV được biết, không chỉ có 3 công trình ở huyện Nguyên Bình bị nâng khống khối lượng, mà còn có một số công trình khác, và ở địa phương khác cũng có dấu hiệu như vậy, có thể gây thất thoát số tiền lên tới hàng tỷ đồng của Nhà nước. Dư luận đặt ra câu hỏi, ngoài những đơn vị bị chỉ tên thì những ai sẽ được hưởng lợi từ số tiền bất chính đó?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.