Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Thứ Năm 06/02/2020 , 07:01 (GMT+7)

Ở Bình Định, nhiều võ nhân được thừa hưởng bí kíp điểm huyệt, giải huyệt để trị thương, chữa bệnh do tổ tiên truyền lại.

1135402966
Võ sư Nguyễn Văn Thắng xuất chiêu “song long điểm” điểm huyệt để chữa bệnh, trị nội thương cho bệnh nhân.

Người trong làng võ ở Bình Định thường hay kháo nhau câu chuyện võ sư Nguyễn Văn Thắng (68 tuổi), Chủ nhiệm CLB võ thuật chùa Long Phước ở xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước), có thể trị thương, chữa bệnh bằng 2 ngón tay với chiêu “song long điểm”. Với khao khát được tận mắt chứng kiến cách trị thương, chữa bệnh như… phim kiếm hiệp nói trên, tôi lặn lội tìm gặp võ sư Thắng.

Với tính cách hào sảng của con nhà võ, võ sư Nguyên Văn Thắng liền giải tỏa nỗi háo hức của tôi. Ông gọi 1 võ sinh đang luyện ngoài sân vào giả làm người bệnh để võ sư thi triển chiêu thức trị bệnh bằng phương pháp điểm huyệt.

Hai ngón tay trỏ của võ sư Thắng đưa lên không, vẽ vẽ trong không khí 1 hồi trước khi vận công điểm vào huyệt đạo trên cơ thể người bệnh. Võ sư Thắng nói đó là chiêu “song long điểm”. Tùy từng bệnh, từng loại chấn thương, võ sư sẽ điểm vào huyệt đạo nào trên cơ thể người bệnh để điều trị.

Theo võ sư Thắng, phương pháp điểm huyệt mà ông đang sử dụng nằm trong sách y võ bí truyền từ thời xưa do tổ tiên truyền lại, được anh ruột của ông là Đại võ sư Thích Hạnh Hòa, trụ trì chùa Long Phước, trao truyền.

“Trước khi thực hành, tôi đã nghiền ngẫm, tìm hiểu rõ về các huyệt đạo trên cơ thể người, rồi hằng ngày tôi phải luyện ngón suốt trong thời gian dài mới thuần thục. Việc điểm huyệt phải được sử dụng nguồn nội lực phù hợp với từng huyệt, có như thế mới phát huy hiệu quả đối với bệnh nhân. Khi tiếp xúc với người bệnh, tôi sẽ hỏi kỹ là bị trúng đòn, bị té hay chỉ bị đau; bị vào giờ nào trong ngày. Nếu phạm trúng huyệt, đúng giờ gây nội thương sẽ nguy hiểm đến tính mạng, khi ấy tôi mới dùng phương pháp điểm huyệt kết hợp với uống thuốc chữa trị”, võ sư Thắng chia sẻ.

Ngoài võ sư Thắng, võ sư Lâm Ngọc Ánh, con trai của cố võ sư Lâm Bình Phú ở thôn Thắng Công, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn) cũng đang được thừa hưởng của tổ tiên bí kiếp điểm huyệt, vật gia bảo 5 đời của nhà họ Lâm.

Võ sư Lâm Ngọc Ánh kể: Ông tổ của võ sư Ánh là Lâm Liên Hoan người gốc Trung Hoa. Vào thời phản Thanh phục Minh, ông Hoan sang Nhơn Phúc khai hoang vỡ hóa lập nghiệp làm ăn, truyền dạy võ nghệ cho con cháu. Đến đời võ sư Lâm Ngọc Ánh là đã 4 đời nhà họ Lâm đi theo nghiệp võ.

Theo võ sư Lâm Ngọc Ánh, pho bí kíp điểm huyệt của nhà họ Lâm là quyển sách về y võ. Sách này do Linh Không Thiền Sư ở Ngũ Đài Sơn (Trung Quốc) nghiên cứu, truyền lại hậu thế.

2135403164
Võ sư Lâm Ngọc Ánh với cuốn bí kiếp điểm huyệt, vật gia bảo 5 đời của nhà họ Lâm.

Tổ tiên nhà họ Lâm may mắn được sở hữu pho bí kíp này, đến đời võ sư Lâm Ngọc Ánh là đã trên 300 năm. Nguyên bản cuốn bí kíp được viết bằng chữ Hán, trải qua nhiều đời người đã dần rệu rã. Đến đời ông nội của võ sư Ánh là võ sư Lâm Đình Thọ, vì sợ bí kíp thất truyền nên đã đích thân mang sách lên chùa Núi Lớn, mời cho bằng được nhà sư Thích Huyền Ấn, người nổi tiếng đức cao vọng trọng dịch và viết thành chữ Quốc ngữ.

Trước khi giao bản dịch cho chủ nhân quyển bí kíp, nhà sư Thích Huyền Ấn có viết lời dặn. Lời dặn rằng: “Xưa các bậc tiên triết rất bí ẩn, không công bố bí kíp. Nay Nhất Đán lột hết tinh thần và những bí yếu của sách công bố cho đời, để những người có chí với đạo làm tài liệu tham khảo. Sách này ghi rõ trên thân người có 108 huyệt đạo, trong đó có 36 tử huyệt và 72 tiểu huyệt. Ghi chú cặn kẽ thước tấc trên đồ hình, và phép dùng thuốc khi thọ thương. Pho bí kíp điểm huyệt này có giá trị ngàn vàng không đổi…”.

Đối với nhà họ Lâm, từ xưa đến nay, bí kiếp y võ không truyền dạy cho nữ nhi, chỉ nam nhân mới được truyền thụ. Bí kíp điểm huyệt chỉ được truyền dạy cho người trong nhà, bởi bí kíp minh họa những tử huyệt trên thân thể con người bằng đồ hình rất rõ ràng, nên chỉ trai trưởng hoặc người con trai dày đức độ mới được truyền thụ, nữ nhi tuyệt nhiên không được ghé mắt nhìn vào những trang sách quý ấy, vì sợ lan truyền ra ngoại tộc.

“Những tử huyệt ghi trong bí kíp thật ra là để người chữa thương biết vùng chấn thương thuộc huyệt nào, và biết phải dùng thuốc gì để điều trị. Tuy nhiên, nếu võ nhân xấu tính biết rõ những tử huyệt trên thân người, trong lúc tức giận hay vì trả thù riêng mà đánh ngay tử huyệt đối thủ thì đó là “vũ khí” chết người.

Khi người xấu nắm hết kinh mạch của đối phương thì khi xuất chiêu sẽ hạ thủ. Do đó, bíp kíp điểm huyện của nhà họ Lâm không được truyền dạy cho đồ đệ”, võ sư Lâm Ngọc Ánh bộc bạch.

Theo võ sư Ánh, người vừa giỏi võ vừa am hiểu huyệt đạo có thể canh giờ đánh vào đúng tử huyệt gây tử vong cho đối thủ. “Trong pho bí kíp ghi rõ huyệt u môn nằm phía dưới tim, ngay huyệt cự khuyết, phía tả 5 phân thuộc can qua, phía hữu 5 phân thuộc phế. Nếu dùng chiêu “ngũ pháp bát tượng” hoặc chiêu “bát tượng hóa thân” đánh vào đó, trong 1 ngày không kịp chữa trị người dính đòn ắt chết.

Hoặc như huyệt hải đề nằm dưới xương cụt 2 phân, còn gọi là đốc mạch, huyệt này mà bị dính đòn nặng là tứ chi “mất liên lạc” với nhau ngay, chỉ 7 ngày sau là chết. Nếu bị thương nhẹ mà chữa không đúng thuốc, 1 năm sau chưa lành thì người ấy sẽ phát bệnh huỳnh thũng cũng chết”, võ sư Ánh nêu 1 số ví dụ.

Cũng theo võ sư Ánh, 72 tiểu huyệt trên cơ thể con người nếu dính đòn thì uống thuốc qua loa cũng sẽ khỏi, nhưng với 36 tử huyệt nếu bị dính đòn là chỉ có chết nếu không được chữa trị kịp thời. Ở những tử huyệt, bình thường nếu dính đòn đã nguy hiểm, nếu bị đánh đúng vào giờ hiểm thì càng nguy hiểm hơn.

Ví như giờ Ngọ thì máu chảy về đại huyệt nào, nếu đúng giờ này mà ra đòn ngay huyệt ấy thì đối thủ chỉ có tử vong. Hoặc như vào mùa xuân mà bên hông trái bị trúng đòn sẽ bị trọng thương, mùa hạ nên tránh chấn thương ở đầu gối và chân, mùa thu tránh chấn thương hông phải và mùa đông nên cẩn trọng gìn giữ vùng bụng khi giao đấu.

Vào tháng 8/2019 vừa qua, Bình Định đã nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Sưu tầm, nghiên cứu tác dụng các bài thuốc dùng trong võ cổ truyền, và đề xuất hướng bảo tồn, phát huy giá trị của võ y Bình Định”. Đề tài này đã hé mở thêm cánh cửa dẫn vào kho tàng võ y của đất Võ Bình Định mà trước đó chưa được khám phá nhiều.

3135403477
Võ sư Lâm Ngọc Ánh truyền thụ võ nghệ cho con em địa phương.

Ðây là đề tài nghiên cứu khoa học đầu tiên về võ y Bình Định được Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Bình Định chủ trì thực hiện, với sự phối hợp của Cty CP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Bình Định tiến hành trong gần 2 năm, từ tháng 3/2017 – 5/2019. Những người thực hiện đề tài đã khảo sát thực tế tại các võ đường của các võ sư, võ nhân người Bình Định ở trong và ngoài tỉnh, như: Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Nam, Bình Dương, TP HCM, Bà Rịa -  Vũng Tàu.

Thành công lớn nhất của đề tài là sưu tầm được hơn 300 bài thuốc. Trong đó có 80 bài thuốc tâm đắc từ 25 võ sư nổi tiếng, là những người có nghề võ y gia truyền hoặc được dạy từ nhiều thầy giỏi. Những bài thuốc này chủ trị trên 17 nhóm bệnh lý thường gặp trong võ thuật như: Các chấn thương đầu, hạ bộ, trung bộ, ngực, mũi, toàn thân, bất tỉnh, hoặc nội thương, thổ huyết, sưng tụ máu, trật khớp, gãy xương, bong gân… Đề tài cũng đã ghi nhận một số võ đường dùng phương pháp độc đáo là điểm huyệt và giải huyệt để trị bệnh.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh1

Phóng sự 24/06/2020 - 09:40

Hơn 30 năm nay, mỗi mùa hè ông Pu lại mở lớp dạy chữ nho và các bài khấn cổ cho 20-30 trò, hàng trăm người đã thành nghề thầy cúng ở khắp mọi miền...

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi1

Phóng sự 23/06/2020 - 09:01

Lúc thầy cúng khấn vái trong một thủ tục kéo dài cả ngày để báo với tổ tiên hôm nay có dâu mới thì chú rể mải gắp thịt gà rồi nằm lăn ra ngủ…

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Phóng sự 22/06/2020 - 16:52

Khi sưa đỏ trưởng thành, chỉ cần bán một cây có thể tậu được mấy lượng vàng. Câu chuyện thật tưởng như đùa này diễn ra tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, Bình Phước...

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Phóng sự 22/06/2020 - 06:49

Mới 7 giờ sáng, cái nắng gắt đã quét lên nền nhiệt một bầu không khí hầm hập.

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Phóng sự 21/06/2020 - 09:10

Nhân dịp loạt phóng sự “Hai sắc thái của ruộng hoang” đạt giải B Báo chí toàn quốc lần thứ XIV năm 2019 tôi xin kể một số kỷ niệm khó có thể quên được.

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Phóng sự 21/06/2020 - 07:10

Khi tất cả mọi người ở nhà tránh dịch, thì những “chiến sĩ” trên mặt trận thông tin truyền thông lại đồng hành cùng các y bác sĩ, lao vào “trận chiến” phòng chống Covid-19.

Một lần, dân tưởng tôi bị bắt

Một lần, dân tưởng tôi bị bắt

Phóng sự 21/06/2020 - 06:01

Thấy tôi “bị” một anh công an chở đi khỏi hiện trường vụ cưỡng chế, sau đó không liên lạc được, người dân nghĩ tôi… bị bắt, họ gọi điện khắp nơi để cầu cứu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhiệm kỳ 2015-2020.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Từ 4-5/7 diễn ra triển lãm ảnh Dự án “My Day - Ngày của em” do JCI South Saigon (Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ JCI Việt Nam) tổ chức tại TP.HCM.