Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Diễn viên Quốc Tuấn - Ông bố 'n trong 1'

Chủ Nhật 17/02/2019 , 06:45 (GMT+7)

Sau khoảng chục phút đợi tôi ở cửa thang máy dưới hầm gửi xe, diễn viên Quốc Tuấn đón tôi bằng nụ cười hiền hậu khiến sự ngại ngùng trong tôi tan biến.

Không có nhiều nét nông dân chất phác “gây cười” như trưởng thôn Kiên trong “Người thổi tù và hàng tổng”, cũng không còn thư sinh, lịch lãm tuổi trẻ như thầy giáo Minh trong “12A và 4H” thuở nào, Quốc Tuấn của ngày hôm nay thâm trầm hơn, gương mặt rắn rỏi, đôi mắt cương nghị nhưng phảng phất ưu tư. Tôi nghĩ, cái nhân tướng ấy cũng dễ lý giải với những người sống bên anh, được chứng kiến chặng đường mà anh đã trải qua, nhất là từ khi vợ chồng anh chào đón bé Bôm (tên gọi thân mật của con trai Quốc Tuấn) đến với cuộc đời.

1.

Khi bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự bền bỉ và sức mạnh tinh thần của anh trên hành trình tìm lại gương mặt và nụ cười tự tin cho con trai, anh chỉ nhận mình là người biết nắm bắt và đón nhận những cơ hội hiếm có, biết chọn đúng thời điểm tốt nhất cho con mình. Với anh, cái gọi là sức mạnh tinh thần ấy là thứ năng lượng tự nhiên, sẵn có trong mỗi bậc làm cha, làm mẹ chứ không chỉ riêng anh.

1-1154722777
Bố Quốc Tuấn tỉ mỉ, cẩn thận và chu toàn chăm lo cho Bôm

“Tôi không dám nhận những lời ưu ái từ mọi người, vì tôi nghĩ trong hoàn cảnh của tôi, ai cũng sẽ thúc đẩy cái bản năng yêu thương, muốn che chở và nỗ lực làm những điều tốt nhất cho con cái mình. Cũng như bạn ấy, khi con bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn không phải gồng mình lên để thể hiện tình thương và trách nhiệm, bạn không chủ trương phải có nó mà tự trong con người bạn đã sẵn có nguồn năng lượng ấy rồi”.

Ấy là Quốc Tuấn khiêm nhường vậy thôi, chứ ai cũng hiểu, để vượt qua hành trình hơn 16 năm được đo bằng chuỗi gian nan, thử thách, bằng những phập phồng âu lo trước 11 ca phẫu thuật lớn, nhỏ của Bôm, mới thấy, nếu không có nghị lực cùng sự can trường, chắc chắn anh đã có thể gục ngã bất cứ lúc nào.

Từ một cậu bé chịu nhiều thiệt thòi về thể chất, đến nay Bôm đã có thể một mình bước những bước đi, tuy chậm nhưng chắc để mở cánh cửa của sự trưởng thành. Trong hành trình bước đến tương lai của cậu ấy luôn có sự đồng hành của Quốc Tuấn. Và để đáp lại ân tình đó, Bôm đang giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của “ông trưởng thôn Kiên”. Không chỉ là “bạn thân” của “anh” Quốc Tuấn, Bôm còn là “chiến hữu” của anh trên mọi “trận địa”. Đó là khi anh và Bôm khám phá những vùng đất tươi đẹp, hay những buổi gặp mặt ấm áp với người thân, bạn bè.

“Những gì mà tôi đang nỗ lực làm cho Bôm chính là sự chuẩn bị hành trang đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần để cậu ấy tự tin bước vào thế giới của người trưởng thành. Tôi muốn đến năm 18 tuổi, Bôm sẽ có khuôn mặt bình thường như bao người bình thường khác”…

2.

Quốc Tuấn kể, có lần đưa Bôm đi siêu thị mua sắm, vài người nhận ra hai bố con nên đã đến hỏi thăm. Ban đầu cũng có chút không hài lòng, nhưng sau vài phút kìm chế cảm xúc để hiểu rằng đấy chỉ là sự “vô tư” của một số ít người, nên anh đã đáp lại sự quan tâm của người đối diện bằng thái độ rất điềm tĩnh.

bom-2160446198
Hơn 16 năm, Quốc Tuấn vừa làm nghề vừa chăm sóc con bằng niềm đam mê và nhiệt huyết

“Bằng việc nhấn mạnh Bôm là người hoàn toàn bình thường, chỉ khác mọi người một chút về hình thức, tôi muốn gieo vào ý nghĩ của người đối diện rằng Bôm không khác biệt. Cũng bằng cách đó, tôi đã làm cho Bôm bớt nhút nhát, bớt sợ sệt khi đến những nơi đông người. Với tôi, đó cũng là cách tôi chuẩn bị tâm thế cho con trước khi đẩy con bơi ra phía khơi xa, để con có thể thích nghi và hòa nhập môi trường mới một cách nhanh chóng và an toàn nhất”.

Việc nhìn nhận Bôm như một người bình thường được anh coi là chân lý, được hiện thực hoá theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Hằng ngày, anh hướng dẫn, khuyến khích Bôm tham gia một vài việc nhà đơn giản. Khi thì rủ Bôm thay bóng điện, khi cùng Bôm đi siêu thị mua thực phẩm, có lúc anh lại giao cho Bôm lên kế hoạch chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho những chuyến du lịch xa nhà… Anh muốn, trong bất kỳ công việc nào, Bôm cũng ý thức đó là việc Bôm tự làm được như một người bình thường. Thông qua những việc nhỏ nhặt ấy, Quốc Tuấn muốn con rèn tính tự chủ, tự lập để bớt phụ thuộc vào người khác và cũng là để con tự tin trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

3.

Hơn 16 năm với 11 lần phẫu thuật, trong đó có đến 6 lần Bôm phải trải qua đại phẫu thuật, nhưng Quốc Tuấn chưa một lần lộ ra bên ngoài vẻ mệt mỏi. Anh vẫn vừa chăm sóc con vừa làm nghề bằng niềm đam mê và nhiệt huyết như chưa từng có áp lực nào đang dồn trong tâm trí. Chỉ khác là, nếu trước đây anh nhận nhiều lời mời, tham gia nhiều dự án thì từ khi có Bôm anh nhận ít hơn và quan tâm đến tính thời điểm hơn. Anh chấp nhận mình bớt đi cơ hội làm nghề để nhân thêm cơ hội chữa bệnh cho con, đồng hành với con và làm chỗ dựa vững chắc cho con trước mỗi lần con đứng trước lằn ranh sinh - tử.

Không chỉ làm chỗ dựa cho con, Quốc Tuấn kiêm luôn vai trò là chỗ dựa tinh thần cho người thân và bạn bè. Những khi mọi người lo lắng nhất lại chính là lúc Quốc Tuấn tỏ ra bình thản nhất. Ngay như lần phẫu thuật thứ 11 của Bôm vừa rồi, chỉ đến khi Bôm hoàn tất các công đoạn trong phòng mổ, lúc ấy anh cũng mới thông báo cho mọi người, kể cả những người thân trong gia đình.

“Tôi không muốn mọi người phải quá lo lắng. Đến như mẹ của Bôm, lần phẫu thuật trước, mẹ Bôm phản đối quyết liệt lắm vì sợ Bôm không đủ sức khoẻ. Nhưng rồi mẹ Bôm cũng hiểu được tính thời điểm quan trọng đối với Bôm như thế nào nên đã đồng ý để tôi đăng ký phẫu thuật cho con. Với tôi, niềm tin và quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu là rất quan trọng”.

Trước mỗi đợt phẫu thuật, vợ chồng Quốc Tuấn đều chuẩn bị cho Bôm có một sức khoẻ tốt nhất. Không chỉ đảm bảo chế độ dinh dưỡng đặc biệt hằng ngày cho con, vợ chồng anh còn chuẩn bị cho Bôm có một tâm lý vững vàng và chủ động trước khi bước vào phòng mổ.

“Do sức khoẻ và kỹ năng giao tiếp của Bôm còn nhiều hạn chế nên tôi dành phần lớn thời gian để ở gần con. Điều này cốt để tôi giúp được Bôm những khi Bôm cần, để hiểu diễn biến tâm lý nhất là khi Bôm đang trong tuổi dậy thì. Hiểu con để giúp con vượt qua khó khăn mà không sợ hãi, để con không tách biệt với mọi người. Tôi rất may mắn khi có những người bạn cực kỳ tốt và chân thành, chia sẻ với tôi nhiều điều trong cuộc sống. Bôm cũng may mắn khi được gia nhập “đội quân” đó và giờ Bôm là một thành viên đích thực của “bang hội” chúng tôi”.

bom160446233
Tình yêu vô điều kiện của Quốc Tuấn dành cho con trai

Quốc Tuấn cũng cho rằng, để đồng hành được với con trẻ không những phải đặt mình vào chúng để hiểu được tâm tính chúng, cha mẹ luôn cần có giải pháp và cái nhìn tích cực khi đánh giá mỗi hành vi của con cái mình. Cha mẹ nên kết nối với con cái bằng mọi cách, phải nghĩ ra nhiều phương pháp để hướng dẫn con giao tiếp, hoà nhập với xã hội, và đặc biệt không đổ lỗi cho khách quan. “Có như vậy, chúng ta mới giúp con cái trưởng thành, giúp chúng tự tin và lạc quan hơn, giúp chúng “hăm hở” trải nghiệm cuộc đời hơn”, Quốc Tuấn nhấn mạnh.

4.

Nếu gặp Quốc Tuấn, chắc chắn bạn sẽ đồng ý với biệt danh vui “ông bố n trong 1” mà người hâm mộ dành cho anh. Nhìn anh chậm rãi vừa xắn tay áo cho Bôm, vừa thủ thỉ “xin” một ít thời gian tập đàn của Bôm để nói chuyện với khách, tôi thấy họ là đôi bạn thân chính hiệu. Không những thế, anh còn kiêm luôn vai trò “bà nội trợ” có tâm của Bôm.

“Vì chế độ ăn của Bôm khá đặc biệt, Bôm chỉ có thể ăn được đồ mềm, đồ xay nhuyễn nên khi đi tiệc tùng với bạn bè, với tập thể, vợ chồng tôi đều chuẩn bị riêng đồ ăn cho Bôm từ nhà. Nếu đi chơi xa thì những vật dụng không thể thiếu trong hành trang của hai bố con sẽ là ngũ cốc, sữa tươi, một cái kéo, một máy xay nhỏ và một ấm siêu tốc nhỏ”.

Sở dĩ tôi gọi anh là “bà nội trợ” bởi ở anh có sự tỉ mỉ, cẩn thận và chu toàn của người phụ nữ đảm đang trong gia đình. Chỉ cần nhìn cốc sữa chua anh làm cho Bôm ăn hằng ngày, đến thực đơn của Bôm theo từng bữa ăn, thậm chí nhìn những vật dụng theo Bôm suốt hành trình 16 năm, như chiếc cặp lồng giữ nhiệt một ngăn, hay chiếc túi ủ cặp lồng “made by Quốc Tuấn” mà anh tự thiết kế và đặt may ở phố Hà Trung… là đủ để cảm nhận tình yêu mà anh dành cho Bôm lớn đến thế nào.

Gặp anh, tôi còn thấy ở anh vai trò của một “gia sư” đặc biệt, một bác sĩ chuyên khoa và cả một chuyên gia tâm lý. Khi được hỏi: có khi nào anh thấy mệt mỏi với những “vai diễn” của mình không, anh cười xoà thú nhận "chỉ thấy mệt khi đi chợ”, bởi khi ấy anh phải vận hết “nội công, ngoại công” để làm sao có được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ của Bôm.

Tết này, Quốc Tuấn tiếp tục đóng vai một hướng dẫn viên du lịch tận tuỵ, cùng Bôm khám phá, trải nghiệm mảnh đất Nam Phi xa xôi, nơi có mũi Hảo Vọng nổi tiếng, nơi có ngọn hải đăng sáng nhất thế giới…

2-1154723214
Bôm đang tập đàn

“Tôi muốn Bôm được khám phá những vùng đất tươi đẹp và thanh bình. Đó là cách tốt nhất để Bôm học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh, mọi môi trường sống, đồng thời cũng là cơ hội để Bôm được tiếp xúc với vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo hoá; là điều kiện để Bôm biết cảm nhận cái đẹp từ đó bồi đắp vẻ đẹp tâm hồn của một người làm nghệ thuật thực thụ”.

Tôi không ngạc nhiên khi nghe Quốc Tuấn chia sẻ như vậy, bởi tôi hiểu mong muốn và cái đích anh hướng đến trên mỗi hành trình mà anh và Bôm đi qua. Tôi cũng hiểu rằng, bên cạnh ngọn lửa yêu thương vô điều kiện anh dành cho Bôm thì anh còn muốn chia sang Bôm ngọn lửa đam mê và quyết tâm “sống chết” với nghề của một trái tim nghệ sĩ chân chính. Tôi thấy trong ánh mắt, trong trái tim người đàn ông đầy bản lĩnh ấy đang bừng lên hình ảnh của một người nghệ sĩ đặc biệt đang lướt những ngón tay đặc biệt trên những phím dương cầm…

(Kiến thức gia đình số 7)

Cái bếp dầu

Cái bếp dầu

Giải trí 07/08/2020 - 07:30

Bếp dầu có nhiều loại, loại bé củ nhỏ, có 10 bấc, loại to hơn là 12 hay 16 bấc.

Ca sĩ Duy Mạnh gây xôn xao mạng xã hội như thế nào?

Ca sĩ Duy Mạnh gây xôn xao mạng xã hội như thế nào?

Giải trí 06/08/2020 - 19:01

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông TPHCM làm việc với ca sĩ Duy Mạnh vì những phát ngôn phản cảm trên Facebook.

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh trở thành giảng viên trường Đại học Hoa Sen

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh trở thành giảng viên trường Đại học Hoa Sen

Giải trí 05/08/2020 - 14:39

Cách đây ít phút, hoa hậu Lê Âu Ngân An chia sẻ trên trang cá nhân việc cô chính thức là giảng viên trẻ tuổi nhất trường Đại học Hoa Sen, TP.HCM.

Âm nhạc tiếp tục đồng hành chống Covid-19

Âm nhạc tiếp tục đồng hành chống Covid-19

Giải trí 02/08/2020 - 13:16

Diễn viên Khả Ngân là nghệ sĩ đầu tiên tung ra sản phẩm “97” cổ vũ tinh thần cộng đồng chống lại đợt lây nhiễm thứ hai của Covid-19

Thúy Vân: 'Chồng luôn xem tôi là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống'

Thúy Vân: 'Chồng luôn xem tôi là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống'

Giải trí 02/08/2020 - 07:10

Thúy Vân từng giành ngôi Á khôi 1 tại cuộc thi Hoa khôi áo dài Việt Nam năm 2014. 1 năm sau, cô đoạt Á hậu 3 tại cuộc thi Hoa hậu quốc tế.

Phương Oanh biểu diễn thời trang

Phương Oanh biểu diễn thời trang

Giải trí 01/08/2020 - 05:30

Sự chuyên nghiệp của Phương Oanh bên cạnh các chân dài khác, không khiến công chúng ngạc nhiên, vì Phương Oanh vốn xuất thân là một người mẫu.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm gì ở ‘Tiệc trăng máu’?

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm gì ở ‘Tiệc trăng máu’?

Giải trí 31/07/2020 - 12:46

Nhà sản xuất “Tiệc trăng máu” hy vọng Covid-19 sớm được khống chế để công chiếu bộ phim đúng hẹn, với sự đóng góp bí mật của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Diễn viên Lý Hương và con gái rời khỏi khu vực cách ly

Diễn viên Lý Hương và con gái rời khỏi khu vực cách ly

Giải trí 30/07/2020 - 20:50

Diễn viên Lý Hương đưa con gái Princess Lam từ Mỹ về Việt Nam, và vừa hoàn tất 14 ngày cách ly tại Hải Dương, để bay vào TPHCM tối 30/7.

Lịch phát sóng bộ phim Cát đỏ

Lịch phát sóng bộ phim Cát đỏ

Giải trí 30/07/2020 - 20:15

Dưới đây là chi tiết lịch phát sóng bộ phim Cát đỏ đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Cát đỏ phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Trường hợp Hòa Minzy nhắc nhở show biz Việt về tin đồn Covid-19

Trường hợp Hòa Minzy nhắc nhở show biz Việt về tin đồn Covid-19

Giải trí 29/07/2020 - 11:16

Ca sĩ Hòa Minzy đã lên tiếng xin lỗi cộng đồng vì chia sẻ thông tin không chính xác liên quan đến phát ngôn của một vị lãnh đạo về Covid-19.

Tình yêu và tham vọng tập 38: Minh bị ép kỷ luật Linh

Tình yêu và tham vọng tập 38: Minh bị ép kỷ luật Linh

Giải trí 28/07/2020 - 14:35

Tình yêu và tham vọng tập 38 phát trực tiếp trên kênh VTV3 ngày 28/7/2020, với sức ép của Tuệ Lâm, Minh đành kỷ luật Linh, Phong hả hê khi thấy Linh bị kỷ luật.

Lựa chọn số phận tập 29: Trang hỏi Đức về vụ tai nạn

Lựa chọn số phận tập 29: Trang hỏi Đức về vụ tai nạn

Giải trí 28/07/2020 - 14:03

Lựa chọn số phận tập 29 phát trực tiếp trên kênh VTV1 ngày 28/7/2020, ông Lộc bị điều tiếng, Đức giật mình khi Trang nói về vụ tai nạn do tài xế Hảo gây ra.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).