| Hotline: 0983.970.780

'Hà bá' dọa nuốt đất trồng chuối ven sông Hồng

Thứ Hai 23/09/2024 , 18:02 (GMT+7)

Hưng Yên Dù lũ đã rút nhưng người trồng chuối ở Khoái Châu vẫn đang lo ngay ngáy do tình trạng sạt lở bờ sông Hồng diễn ra rất nghiêm trọng.

Bão lũ qua đi, nước rút, bãi chuối xanh ngắt hôm nào giờ chỉ còn là một bình địa. Ông Nguyễn Văn Đại (thôn Hàm Tử, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) bất lực khi nhìn 4 mẫu chuối và 2 mẫu quất của gia đình sắp đến ngày thu hoạch nằm rạp trong bùn đất. Bão lũ đã khiến gia đình ông Đại thiệt hại khoảng 800 triệu đồng, gồm chuối và quất cảnh. 

Tình trạng sạt lở bờ sông Hồng vẫn đang de dọa những diện tích trồng chuối của người dân ở Khoái Châu. Ảnh: Trung Quân.

Tình trạng sạt lở bờ sông Hồng vẫn đang de dọa những diện tích trồng chuối của người dân ở Khoái Châu. Ảnh: Trung Quân.

Gia đình anh Nguyễn Văn Quân ở xã Đại Tập (huyện Khoái Châu) những ngày qua mặc dù lũ đã rút nhưng vẫn đứng ngồi không yên vì khu vực trồng 2 mẫu chuối của gia đình vốn đã mất trắng nay lại liên tục bị sạt lở. Điểm sạt ăn sâu vào diện tích đất canh tác tới 30m, nếu thời tiết tiếp tục có mưa thì nguy cơ điểm sạt sẽ tiếp tục lấn vào sâu hơn.

Mưa lũ làm tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng trầm trọng, nếu không được cải thiện thì đất canh tác nguy cơ sẽ chẳng còn, thiệt hại chồng lên thiệt hại.

"Không chỉ lo về sạt lở, người trồng chuối cũng đang rất lo về nguồn giống để trồng vụ mới vào đầu năm sau. Vì vậy bà con bị thiệt hại rất cần chính sách hỗ trợ, tiếp cận với vốn vay ưu đãi để khôi phục sản xuất", anh Quân bộc bạch.   

Xem thêm
Xây dựng thương hiệu yến Việt: [Bài 1] Vươn tầm thế giới

Phó Chủ tịch KOCHAM kỳ vọng, Việt Nam sẽ đẩy mạnh đổi mới, phát triển các sản phẩm từ tổ yến, để khi nhắc đến tổ yến người ta nghĩ ngay đến yến Việt.

Chó nghi dại cắn 5 người bị thương, trong đó có trẻ nhỏ

BÀ RỊA - VŨNG TÀU CDC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, đơn vị vừa ghi nhận một vụ chó nghi mắc bệnh dại đã cắn ít nhất 5 người bị thương, trong đó có trẻ nhỏ.

Những mầm xanh vươn lên từ vùng đất khắc nghiệt

SƠN LA Từ nương rẫy bạc màu, chị Hường vươn lên với mô hình ươm cây giống trong nhà màng, mở ra hướng đi bền vững cho nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Vân Hồ.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Hợp tác xã hình mẫu gắn công nghệ với sản xuất hữu cơ

BÌNH DƯƠNG HTX Đồng Thuận Phát có nhiều sáng chế để tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, giúp quá trình sản xuất nông sản hữu cơ thuận lợi, mang lại giá trị cao.

Cá nuôi biển chết, người nuôi lo lắng

QUẢNG BÌNH Cá ở vùng nuôi biển duy nhất của Quảng Bình đang bị chết, người dân nghi do bị nhiễm váng đen trôi nổi bất thường trên biển.

Yên Bái ‘báo động đỏ’ cháy rừng

YÊN BÁI Mùa hanh khô ở vùng cao của tỉnh Yên Bái luôn trong tình trạng ‘báo động đỏ’ xảy ra cháy rừng, ngành chức năng và người dân cần cảnh giác cao độ.