Thứ bảy, 23/06/2018 11:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hút thuốc lá nơi công cộng: Không ai bị phạt, cũng không thấy ai đi phạt

10/03/2017, 09:55 (GMT+7)

Theo quan sát của tôi, số người hút thuốc lá nơi công cộng vẫn còn nhiều mà chưa thấy ai bị phạt, và cũng không thấy ai đi phạt. 

Có người nói hút thuốc lá đã quen rồi không bỏ được. Nhưng tôi cũng như nhiều người bạn mà tôi quen biết cũng đã từng hút thuốc lâu năm, mà vẫn bỏ được hẳn, đến giờ khi thấy người khác hút thuốc thì rất khó chịu, phải tìm đi chỗ khác. Tính đến nay tôi đã bỏ hẳn hút thuốc lá được trên dưới 20 năm, kể từ đó đến giờ sức khoẻ tốt, không bị viêm họng, đêm ngủ ngon, không còn cảnh khò khè khó thở về đêm.

Tác hại thuốc lá, nói ra thì ai cũng biết cả rồi, có tới 70 chất độc hại, trong đó nguy hiểm nhất hút thuốc lá có nguy cơ cao gây ung thư phổi… Nghị định 45 ngày 6/4/2005 của Chính phủ cũng đã quy định cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, theo đó từ ngày 1/1/2010 nghiêm cấm hút thuốc lá ở lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên theo quan sát của tôi, số người hút thuốc lá vẫn còn nhiều mà chưa thấy ai bị phạt, và cũng không thấy ai đi phạt. Hàng ngày tôi đi xe buýt vẫn bắt gặp người hút thuốc lá, khi được nhắc nhở thì họ lại tỏ thái độ bất mãn.

Để thực thi quy định của Chính phủ có hiệu quả thì không chỉ tuyên truyền, giải thích, vận động mà cần có những biện pháp phối hợp đồng bộ, và xử lý kiên quyết, nghiên cứu chính sách đối với ngành sản xuất thuốc lá cho phù hợp. Người đứng đầu, cán bộ đảng viên, đoàn viên các cơ quan, công sở thực hiện nghiêm túc trước rồi vận động quần chúng noi theo. Từ bỏ hút thuốc lá là nghĩa cử, hành động đẹp. Hãy bỏ thuốc lá ngay bây giờ, ngay ngày hôm nay.

ĐỖ THÔNG (BR-VT)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận