Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Thứ Sáu 21/02/2020 , 13:24 (GMT+7)

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Ông Nền cho rằng, kênh tiêu nước đã bị gia đình ông Long lấn chiếm trồng cây, đào ao. Ảnh: Kế Toại. 

Ông Nền cho rằng, kênh tiêu nước đã bị gia đình ông Long lấn chiếm trồng cây, đào ao. Ảnh: Kế Toại. 

Bí cả đầu ra lẫn đầu vào

Người phản ánh là ông Phạm Văn Nền ở thôn Thọ Xương, xã Đức Xương, huyện Gia Lộc (Hải Dương).

Ông Nền cho biết, từ năm 2004, ông chuyển đổi diện tích ruộng của gia đình và 7 hộ khác thành khu nuôi trồng thủy sản. Tổng diện tích UBND xã Đức Xương cấp cho ông Nền khi đó là 4.100m2.

Sau nhiều năm, ông Nền gắn bó và ổn định kinh tế với nghề nuôi cá thịt. Mỗi năm, tiền lãi từ nuôi các loại cá trắm, chép, rô phi đơn tính khoảng 150 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Nền, từ năm 2016 tới nay, việc sản xuất của gia đình gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do kênh mương tiêu thoát nước sản xuất bị lấn chiếm, ách tắc nghiêm trọng.

Cụ thể, kênh tiêu thoát trước đây rộng 2m, nhưng đã bị hộ ông Nguyễn Văn Long (hàng xóm) lấn chiếm để trồng cây, đào ao. Hiện nay, kênh tiêu thoát chỉ còn rộng khoảng 0,5m.

Trước đây, để tát nước thu hoạch cá, gia đình ông chỉ mất khoảng 2 ngày. Nhưng 3 năm qua, ông phải mất tới 4 ngày tát nước gạn ao nuôi. Ông Nền khẳng định, vì lý do này, cuối năm 2019, khi thu hoạch, cá bị sặc chết hơn 2 tấn, thiệt hại trên 30 triệu đồng.

Thực tế ghi nhận, kênh tiêu thoát rộng 2m, nay thu hẹp còn 0,5m. Ảnh: Kế Toại. 

Thực tế ghi nhận, kênh tiêu thoát rộng 2m, nay thu hẹp còn 0,5m. Ảnh: Kế Toại. 

Ngoài ra, theo ông Nền, không chỉ đường tiêu thoát, việc lấy nước đang hết sức khó khăn. Nguồn nước dẫn vào ao nuôi, nhiều năm trước được dẫn từ sông Đồng Sau về. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống mương bị xuống cấp, gần như biến mất khi nhiều hộ xây nhà. Chính vì vậy, nhiều ao nuôi tại đây trở thành “ao tù, nước đọng”.

Để khắc phục, ông Nền cũng như nhiều hộ khác phải khoan giếng, lấy nước bơm vào ao nuôi cá. “Tính ra mỗi tháng bây giờ, nhà tôi tốn khoảng hơn 2 triệu tiền điện chạy máy bơm nước giếng khoan vào ao. Trước đây còn nước dẫn từ sông, mỗi tháng gia đình chỉ hết một ít tiền điện thắp sáng trông coi thôi”, ông Nền cho hay.

Theo ông Nền, trước sự việc này, nhiều lần gia đình gửi đơn kiến nghị tới Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, huyện Gia Lộc và xã Đức Xương nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Sẽ giải quyết dứt điểm

Để xác minh thông tin, phản ánh đa chiều, chúng tôi đã tìm gặp những người trực tiếp xử lý vụ việc gồm ông Phan Đăng Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Xương; bà Trần Thúy Nga, cán bộ địa chính, nông nghiệp xã.

Sự việc khiếu kiện giữa gia đình ông Nền và ông Long diễn ra nhiều năm qua. Ảnh: Kế Toại.

Sự việc khiếu kiện giữa gia đình ông Nền và ông Long diễn ra nhiều năm qua. Ảnh: Kế Toại.

Ông Nghị xác nhận, sự việc của gia đình ông Nền và ông Long xảy ra kéo dài. Hai năm qua, nhiều lần chính quyền địa phương đã tổ chức xác minh, đưa ra nhiều phương án giải quyết cả lý và tình, nhưng chưa thành công.

Theo ông Nghị, thông tin ông Nền tố gia đình ông Long lấn chiếm kênh tiêu thoát là chưa chính xác. Có thể nguyên nhân là do kênh mương (bờ đất) sử dụng lâu ngày, không được tu sửa nên bị sụt lún, bồi lấp. Từ đó dẫn tới việc lòng kênh bị bồi lấp, ảnh hưởng việc tiêu thoát nước.

Cuối năm 2019, UBND xã Đức Xương đã thuê một đơn vị đo đạc độc lập về xác định lại toàn bộ diện tích khu nuôi trồng thủy sản thôn Thọ Xương.

Kết quả đo đạc cho thấy, diện tích thực tế nhà ông Nền dư ra 118m2 so với diện tích được cấp năm 2004. Trong khi đó, diện tích nhà ông Long cũng dư ra 114m2. Riêng gia đình ông Long được xác định, lấn chiếm 327m2 để làm đất ở, so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó, UBND xã Đức Xương quyết định, với diện tích chuyển đổi dôi dư, tiếp tục cho hai gia đình sử dụng. Riêng diện tích đất ở nhà ông Long lấn chiếm, xã sẽ có văn bản báo cáo UBND huyện xử lý.

Với diện tích đất chuyển đổi dôi dư, theo ông Nghị, có thể chỉ là do phương pháp đo từ năm 2004 (bằng thước dây) chưa chính xác. Với cách đó bằng máy trắc địa hiện nay, chính xác gần như tuyệt đối, nên việc dôi dư không hẳn kết luận là người dân lấn chiếm.  

Về phương án khôi phục kênh tiêu thoát, ông Nghị cho biết, hướng giải quyết là hai gia đình tự bỏ kinh phí để mở rộng, trả lại nguyên trạng như thời điểm năm 2004, căn cứ theo hồ sơ địa chính gốc. Thứ Sáu (21/2) tới đây, xã sẽ cho mời hai gia đình và các ban ngành liên quan họp bàn lần cuối để giải quyết.

Ông Nền bên cạnh diện tích ao nuôi cá của gia đình, chuyển đổi từ năm 2004. Ảnh: Kế Toại.

Ông Nền bên cạnh diện tích ao nuôi cá của gia đình, chuyển đổi từ năm 2004. Ảnh: Kế Toại.

Về khó khăn nguồn nước nuôi trồng thủy sản, theo bà Nga, đây là tình trạng chung của xã Đức Xương chứ không phải vài hộ riêng lẻ. Hệ thống cấp nước trước đây rất nhỏ, chạy vòng vèo qua khu dân cư, giờ gần như không còn.

Thứ hai, nguồn nước sông chảy qua xã rất ô nhiễm, nên nếu còn, các hộ cũng không dám cấp vào ao. Hiện nay, đa phần các hộ đã tự khoan giếng, lấy nước sản xuất.

Nói về hiện tượng lấn chiếm đất ở như gia đình ông Long, bà Nga khẳng định, trên địa bàn xã Đức Xương không ít. Tuy nhiên, việc lấn chiếm đã diễn ra từ nhiều năm trước.Riêng năm 2019, UBND xã Đức Xương xử lý điểm 6 trường hợp vi phạm. Phương án là xác định diện tích vi phạm, sau đó áp dụng theo giá đất (UBND tỉnh Hải Dương ban hành) để các hộ này nộp tiền vào ngân sách.Nếu tính theo giá đất ban hành năm 2019, gia đình ông Long tối thiểu phải nộp ngân sách gần 230 triệu đồng cho 327m2 đất lấn chiếm (mức thấp nhất là 700 nghìn đồng/m2).

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Những gói thầu Công ty than Hà Tu làm chủ đầu tư kinh phí hàng trăm tỉ đồng nhưng qua đấu thầu không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị…

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sao cứ để UBND xã Mỹ Trung lộng quyền?

Sao cứ để UBND xã Mỹ Trung lộng quyền?1

UBND xã Mỹ Trung giống như một “vùng trời riêng”. Ở đó, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định và huyện Mỹ Lộc gần như không có hiệu lực.

Sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

Sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận thanh tra trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng rừng, đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu cho thấy nhiều sai phạm.

Những dự án tiền tỷ đang đắp chiếu

Những dự án tiền tỷ đang đắp chiếu1

Nhiều nhà đầu tư đến Yên Bái luôn chứng tỏ mình là những đại tỷ phú, ba hoa “một tấc đến trời”, khiến quan chức hoa mắt trước những dự án khổng lồ vẽ ra.

Dai dẳng tranh chấp đất đai ở Hòn Đất

Dai dẳng tranh chấp đất đai ở Hòn Đất

Đất đai khai phá, canh tác nhiều năm nhưng không có giấy tờ, bất ngờ khi nhà nước lấy cấp cho người khác sử dụng nên xảy ra tranh chấp.

Phó trưởng Công an huyện Ba Vì bị tố làm sai lệch hồ sơ vụ án

Phó trưởng Công an huyện Ba Vì bị tố làm sai lệch hồ sơ vụ án

Người bị tố cáo là Thượng tá Ngô Tiến Bắc, Phó Trưởng Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã vi phạm điều 375 Bộ Luật Hình sự (làm sai lệch hồ sơ vụ án).

Phụ huynh bị ép mua máy đo thân nhiệt?

Phụ huynh bị ép mua máy đo thân nhiệt?3

Nhiều cha mẹ học sinh huyện Mê Linh (TP Hà Nội) phản ánh trong đêm 2/3/2020 họ nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo gần như bắt buộc mua máy đo thân nhiệt.

Cán bộ thuế Hạ Long thiếu tận tâm, dân mất tiền ấm ức!

Cán bộ thuế Hạ Long thiếu tận tâm, dân mất tiền ấm ức!

Cán bộ thuế Hạ Long bị phản ánh làm việc thiếu trách nhiệm khiến người dân chấp nhận đóng thuế nhưng trong lòng không phục!

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền: Có không đường dây chạy án?

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền: Có không đường dây chạy án?2

Nhận 20 triệu đồng từ đương sự, Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa (Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ba Vì - Hà Nội) không giao nộp cho cơ quan.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.