Năm 2024, Sở NN-PTNT An Giang củng cố, duy trì và phát triển các vùng sản xuất chuyên canh tập trung rau màu và rau màu công nghệ cao chủ lực, đồng thời tổ chức lại sản xuất theo hướng tiên tiến, hiện đại và bền vững, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm.
Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang, cho biết: Giai đoạn 2021-2025, An Giang triển khai kế hoạch phát triển vùng sản xuất chuyên canh và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau màu, rau màu công nghệ cao. Theo đó, mục tiêu của ngành nông nghiệp địa phương là phát triển mới và nâng chất các tổ hợp tác, HTX sản xuất rau an toàn, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế hợp tác, kiện toàn và nâng cao vai trò của các chủ thể nòng cốt trong chuỗi giá trị cây rau, cây màu tiến đến sản xuất quy mô hàng hóa.
Hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau màu, rau màu công nghệ cao. Thúc đẩy vai trò trung tâm của doanh nghiệp, tăng cường sự tham gia của nông dân trong các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
Cụ thể, Sở NN-PTNT An Giang sẽ phối hợp các ngành, địa phương củng cố, duy trì và phát triển các vùng sản xuất chuyên canh rau màu, rau màu công nghệ cao chủ lực của tỉnh với quy mô 5.788ha trong năm 2024. Về phát triển vùng chuyên canh rau màu tập trung, ngành duy trì, củng cố 6 nhóm sản phẩm chính, gồm: Rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, bắp các loại, đậu phộng, khoai cao.
Trong đó, phấn đấu đạt diện tích 1.426ha rau ăn lá, 1.232ha rau ăn quả, 440ha rau ăn củ, đồng thời phát triển thêm 30ha vùng sản xuất chuyên canh đậu phộng tập trung, với tổng diện tích 150ha, tại xã Phú Hữu (huyện An Phú). Duy trì vùng chuyên canh khoai cao tập trung, với tổng diện tích 360ha, tại xã Vĩnh Lộc (huyện An Phú), xã Hội An (huyện Chợ Mới) và xã Tân Trung (huyện Phú Tân)…
Với khu vực sản xuất rau màu ứng dụng công nghệ cao, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục củng cố hệ thống 114 nhà màng, diện tích 33,54ha trên phạm vi toàn tỉnh. Chủ yếu các nhà màng trồng dưa lưới, giống rau màu, rau ăn lá, rau ăn quả. Tiến hành xây dựng mã số vùng trồng đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu cho sản phẩm rau màu chủ lực tỉnh trong năm 2024.
Hoàn thiện xây dựng bộ tài liệu tập huấn về phát triển mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đối với cây rau màu. Tổ chức tập huấn, phổ biến các kiến thức, quy trình thực hiện để cấp mã số vùng trồng, hướng đến xuất khẩu sang các thị trường các nước và hướng dẫn HTX, tổ hợp tác thực hiện thủ tục cấp mã số vùng trồng, phấn đấu có thêm 700ha rau màu được cấp mã số vùng trồng, nâng tổng diện tích rau màu được cấp năm 2024 trên toàn tỉnh đạt 720ha.
Trong giải pháp thu hút đầu tư thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị tại vùng chuyên canh rau màu tập trung, ngành nông nghiệp tập trung thực hiện chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục triển khai biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Antesco và mời gọi thêm doanh nghiệp rau màu tham gia phát triển sản xuất.
Về mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm rau màu, ngành nông nghiệp An Giang sẽ phối hợp các viện, trường, các tổ chức xây dựng và nghiên cứu quy trình, công nghệ chế biến, chế biến sâu, chế biến tinh đối với từng sản phẩm tương ứng. Tập huấn, chuyển giao các công nghệ tiên tiến và tiến bộ kỹ thuật trong bảo quản, sơ chế sản phẩm rau màu tươi.
Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm, hiện Sở NN-PTNT An Giang tiến hành rà soát, đề xuất các chính sách, chương trình, dự án trong việc hỗ trợ phát triển hệ thống bảo quản, sơ chế, chế biến sản phẩm rau màu, rau màu công nghệ cao. Song song mời gọi doanh nghiệp triển khai dự án nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới trong canh tác gắn với lĩnh vực bảo quản, sơ chế và chế biến sản phẩm rau màu công nghệ cao của tỉnh.
Cùng với đó, phối hợp các ngành, địa phương tập huấn nâng cao năng lực cho các hộ sản xuất nhà màng, nhà lưới. Ưu tiên cấp mã số vùng trồng cho các chủ thể là doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX.