Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Quen 4 tháng đã đòi chuyện ấy

Thứ Tư 21/04/2010 , 11:01 (GMT+7)

Anh cứ khăng khăng yêu là phải trao nhau điều quý giá, con lại quan niệm khác, cứ như vậy, anh buồn mà con cũng sợ mất anh.

Ảnh minh họa
Cô kính mến!

Là cô gái vùng sâu, từ ngày con vào làm ở cơ quan thì mới biết NNVN và chuyên mục. Một năm nay hôm nào con cũng đợi báo và lần đầu con lấy hết can đảm để viết cho cô đây.

Con đã gặp và yêu anh từ khi vào cơ quan. Tìm hiểu mới có 4 tháng thì mau quá phải không cô? Từ khi yêu con anh bỏ thuốc lá, bỏ rượu bỏ chơi bời và biết lo làm ăn. Nhưng gia đình con ai cũng phản đối anh vì anh là người Khmer và không hợp tuổi (anh 29 còn con 26). Anh nghèo, có mẹ già bị bệnh tim, gia đình con sợ con khổ. Mỗi lần đi chơi với anh con phải nói dối, con thấy tội lỗi lắm cô ạ. Những điều gia đình con cấm đâu có sai, ba mẹ con từng trải cuộc sống nên nói nghèo quá sẽ không có hạnh phúc đâu.

Dù bị cấm đoán đủ điều nhưng anh rất yêu con. Nhiều khi anh không muốn gặp con vì sợ con bị la rầy. Có tới mấy khó khăn với chúng con: con học chuyên ngành khác nhưng ba bắt con làm ở xã, còn anh thì vừa mất việc. Anh nói anh sẽ đi học thêm để xin việc cho gần con. Từ đó giữa chúng con cũng sinh ra nhiều chuyện. Anh nằm nhà buồn, hay cáu bẳn, có lần còn đòi chia tay vì con “không yêu anh trọn vẹn”.

Sở dĩ anh nói vậy vì anh xin mà con không cho quan hệ. Anh bảo anh thương con nên hay xuất binh ở ngoài (tức thủ dâm chứ không phải đi kiếm gái). Anh còn nói những cô bạn gái trước muốn dâng hiến nhưng anh không muốn vì anh không thật lòng yêu họ, anh sợ họ khổ khi gặp người khác. Còn con, anh đã quyết, anh thật lòng vậy mà con không thương anh.

Hôm anh nói chia tay, anh cắt cả điện thoại, con phải đi gặp. Thấy nhau con chỉ biết khóc thôi. Thấy anh quá buồn con càng thương nhưng không thể trao cái anh xin được. Anh nói anh không chịu được khi gần con. Chúng con phải hơn 2 năm nữa mới cưới được, làm sao để anh vui mà không phải làm chuyện đó hở cô? Anh cứ khăng khăng yêu là phải trao nhau điều quý giá, con lại quan niệm khác, cứ như vậy, anh buồn mà con cũng sợ mất anh.

Con xin giấu tên và địa chỉ

Cháu thân mến!

Là dân miền Tây Nam bộ, cô quen rất nhiều người Khmer. Họ hiền lành vì cuộc sống tinh thần gắn bó với chùa chiền, đạo Phật. Tín ngưỡng với Phật ở họ sâu hơn dân mình. Vì hiền lành nên đàn ông đàn bà đều tháo vát kém, thích làm rẫy làm ruộng hơn buôn bán, chạy chọt. Họ cũng không quyết chí để học thành tài vì có một con đường khác để tiến thân là vào chùa học chữ học lễ nghi rồi ra làm thầy giáo, cưới vợ, hay làm quan chức nhỏ trong phum, trong xã.

Xem ra chàng Khmer của cháu cũng xấp xỉ 30 rồi mà lại bị cú mất việc nữa. Học gì, cậu ấy chưa có cả bằng trung cấp, đúng không? Vậy là nằm dài, cáu bẳn, nhà nghèo và nếu đi học thì ai nuôi, tiền đâu? Đúng, các đôi quá chật vật, khi có con rồi mới thấy câu cha mẹ mình phán là đúng. Nhưng cũng không ít đôi tình yêu làm thay đổi đời họ. Chỉ cần đừng có cắn đắn nhau, kiên gan làm ăn hoặc vừa làm việc vừa làm ăn thì sẽ thoát ra. Biết đâu cháu sẽ gặp may, một cậu Khmer khỏe mạnh, cần cù, không rượu không gái và cháu sẽ bổ sung cho nhà người ta phẩm chất xoay xở của người Kinh để các cháu ấm no lên.

Riêng việc cậu ấy hay xin cũng không có gì sai. Cháu cố giữ cũng đúng. Duy có điều, một bên không trao mà bên kia cứ xin mãi thì rất kém đấy. Cái quý giá ấy đâu phải một vài triệu đồng mà không cho thì trách? Phải biết đồng cảm với sự giữ gìn của người mình yêu chứ. Thiếu gì cách thăng bằng mà không “cướp” của cô ấy sớm. Vả lại, cậu ấy đã 29 tuổi rồi, đâu còn bóc xóc như một cậu chàng mới lớn nữa mà xin xỏ lằng nhằng mãi thế.

Cháu phải nói sao cho cậu ấy hiểu cháu cần giữ và giữ là giữ cho cả hai, cho sự kính trọng mà cậu ấy sẽ cần cho cuộc sống chung sau này. Mặt khác, cứ xin xỏ một cách trắng trợn và thực dụng vậy thì nên xem lại tư cách của cậu ấy. Hiền là phải biết điều, ấy mới là người thực hiền đấy.

Cháu cần tìm hiểu thêm. Bốn tháng mà đã xin xỏ như vậy là cháu dễ bị gạt lắm đó. Hãy lắng nghe tình cảm chính mình và cũng nên xem mình có thương hại người ta không? Một người chồng bị thương hại sẽ lép vế suốt đời mà đã để cho đàn bà cầm trịch thì không đói cũng nghèo, khó cất cánh lắm.

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Tâm sự Dạ Hương 06/04/2020 - 08:53

Bà bắt con gái cháu rình nghe, lục điện thoại của ba lén đọc tin nhắn. Con bé lớ quớ sao ba túm được, nó đành đạch nói bà ngoại xúi.

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Tâm sự Dạ Hương 03/04/2020 - 14:15

Tôi đinh ninh, chúng tôi tách nhau ra, sẽ tách, tôi không muốn gắn bó với một người đàn ông mà hễ rời vợ ra là dính vào gái.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm2

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.