Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ học sinh nhiễm sán lợn: Sao lại ứng xử với phụ huynh bằng cách côn đồ, xã hội đen?

Thứ Bảy 16/03/2019 , 13:28 (GMT+7)

Mặc dù thừa nhận có sự việc trên xảy ra, thế nhưng Ban Giám hiệu nhà trường lại quanh co, không nhận trách nhiệm.

Suốt 10 ngày, hàng trăm phụ huynh trường mầm non xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) phẫn nộ kéo đến cổng trường vì con em mình phải ăn thịt lợn nhiễm sán, nhưng bóng dáng của bà Hiệu trưởng Cao Thị Hoè “lặn tăm”, còn phòng làm việc cửa đóng then cài.

Mặc dù thừa nhận có sự việc trên xảy ra, thế nhưng Ban Giám hiệu nhà trường lại quanh co, không nhận trách nhiệm. Thậm chí, người đăng thông tin, hình ảnh những miếng thịt lợn nhiễm sán gạo tại bếp ăn của nhà trường, đã bị các đối tượng lạ mặt nhắn tin, gọi điện doạ dẫm và yêu cầu gỡ bỏ bài viết.

Những kẻ lạ mặt đó là ai mà cản trở phụ huynh trường mầm non Thanh Khương đi đòi công lý? Sử dụng cách hành xử kiểu côn đồ, xã hội đen để dẹp yên vụ việc nóng như ở Thanh Khương, có lẽ không phải là cách phù hợp. Nó càng khiến cho sự phẫn nộ của đông đảo cha mẹ phụ huynh tăng lên.

Rất khó có thể tưởng tượng những miếng thịt lợn nhiễm sán gạo ghê tởm, rất dễ được phát hiện bằng mắt thường lại có thể len lỏi qua cánh cổng của Trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, luôn ra rả khẩu hiệu phục vụ bữa ăn cho con trẻ bằng thực phẩm sạch. Và, con đường của thực phẩm bẩn đến nay vẫn chưa được hé lộ.

Và, thật khó có thể tưởng tượng một nữ Hiệu trưởng trường mầm non lại có thể ứng xử vô cảm với sức khoẻ của học sinh và bức xúc của hàng trăm phụ hunh đến vậy. Trước ống kính máy quay, nữ Hiệu trưởng Cao Thị Hoè đã thản nhiên bỏ đi, sau khi phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra sự việc đau lòng này.

Xin hỏi bà Hiệu trưởng Cao Thị Hoè: Nếu con bà ăn phải thịt lợn bệnh và bị nhiễm sán lợn, vậy bà có bình thản quay lưng

Nó cho thấy điều gì? Sự vô cảm đã len lỏi vào môi trường học đường, thậm chí trong chính đội ngũ nhà quản lý giáo dục.

Đến thời điểm này, hơn 60 học sinh đã được Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương kết luận dương tính với sán lợn. Và con số này có lẽ vẫn chưa dừng lại. Nhiều tài liệu cho rằng, người nhiễm sán lợn có thể dẫn đến viêm não và mù mắt.

Nhưng như thế vẫn còn là may! Bởi đây không phải là bệnh... chết nhanh và điều trị sớm thì có thể khỏi. Nếu vụ việc không được khui ra, ai có thể đảm bảo thực phẩm nhiễm độc vẫn tiếp tục len lỏi vào bếp ăn của nhà trường, gây ra những hậu hoạ khôn lường? Phụ huynh sẽ đặt niềm tin nơi đâu, khi mà nhà trường không phải là nơi an toàn với trẻ nhỏ?

Liên tiếp những vụ ngộ độc thực phẩm ở học đường đã được phát hiện trong thời gian qua. Mới đây nhất là vụ 54 học sinh tiểu học nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn sáng tại căng tin trường Tiểu học Thạnh Đức (Long An) vào ngày 18/1/2919. Trước đó, ngày 5/10/2018, 352 học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ruốc thịt gà do trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình) tự chế biến bị nhiễm độc tố vi khuẩn... Thế nhưng, những vụ việc đau lòng trên đã nhanh chóng bị lắng xuống, với những hình phạt không đủ sức răn đe.

Báo cáo giám sát thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016 cho thấy, trong 5 năm, cơ quan hữu trách chuyển hơn 300 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm để xử lý hình sự nhưng cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố 1 vụ. Những con số “biết nói”, đã trả lời cho câu hỏi vì sao vấn nạn mất an toàn thực phẩm lại xuất hiện nhiều như vậy ở nước ta.

Liệu rằng vụ việc ở Trường mầm non xã Thanh Khương có được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, hay lại “chìm xuồng”, giơ cao đánh khẽ như thường lệ?

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?3

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.