Thứ hai, 27/01/2020 12:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vui buồn ngày nhận nhà ở xã hội

15/01/2020, 20:44 (GMT+7)

Sau 3 năm mòn mỏi đợi chờ, cuối cùng những ngày giáp tết, cư dân khối B2 đầu tiên của dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang mới được nhận nhà.

Tuy nhiên vào sáng nay 15/1, nhiều cư dân tỏ ra hụt hẫng, bởi việc bàn giao nhà diễn ra không suôn sẻ.  

Nhân viên đòi 2% tiền mặt phí bảo trì mới bàn giao nhà

Theo các cư dân, trước ngày 14/1, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cùng đoàn công tác đến kiểm tra khối B2 của dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang.

Sau đó, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư đúng 9 sáng 15/1 sẽ tiến hành bàn giao nhà cho các cư dân. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư sắp xếp, bố trí mỗi ngày chỉ bàn giao khoảng 50 căn hộ, đến ngày 20/1 phải bàn giao xong 285 căn hộ tại khối B2.

Sáng 15/1, cư dân hụt hẫng khi nhân viên chủ đầu tư bắt đóng phí bảo trì bằng tiền mặt.

Do đó, trước ngày bàn giao nhà, nhiều cư dân tỏ ra vui mừng. Vì sau 3 năm mòn mỏi đợi chờ, vất vả đi đòi nhà, cuối cùng họ cũng sắp được về nhà trước tết Nguyên đán Canh tý 2020.

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu vào sáng nay 15/1, cư dân được nhận nhà theo lẽ bình thường. Đằng này, nhân viên của chủ đầu tư đòi 2% tiền mặt phí bảo trì, mới bàn giao nhà. Điều này khiến nhiều cư dân tỏ ra hụt hẫng.

Chị Lê Mai, ở phường Vĩnh Hòa, một cư dân cho biết: Tối đêm qua gia đình ngủ không được, vì vui mừng, hồi hợp được nhận nhà sáng nay. Vậy mà giờ mình cảm thấy thất vọng. Lấy đâu mà đóng 2% phí bảo trì bằng tiền mặt, trong khi ngày hôm qua không nhắc vấn đề này. Lương hai vợ chồng cộng lại giờ cũng chẳng đủ để đóng, vì chi phí thuê nhà, sinh hoạt, lo con cái ăn học đã hết.

Chị Mai hụt hẫng khi biết phải đóng 2% phí bảo trì bằng tiền mặt mới được nhận nhà.

Tương tự, anh Nguyễn Phạm Ân Nhơn, nằm trong ban đại diện cư dân Hoàng Quân Nha Trang, cũng cho rằng chủ đầu tư yêu cầu cư dân đóng phí bảo trì 2% bằng tiền mặt là vô lý. Trong khi chủ đầu tự nợ ngược lại cư dân rất nhiều. Cụ thể, chủ đầu tư nợ các khoản tiền phạt 10% hợp đồng do chậm bàn giao nhà, tiền lãi ngân hàng và tiền thuê nhà…

Dự án nhà xã hội Hoàng Quân Nha Trang có diện tích 10.843m2, được xây dựng 4 khối nhà do Công ty CP TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Trong 4 khối nhà có hơn 1.000 căn hộ, trong đó 819 căn là nhà ở xã hội và 183 căn nhà ở kinh doanh. Theo hợp đồng đã ký kết với cư dân thì dự án phải bàn giao nhà cho người mua từ quý IV/2016. Dự án từng bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 275 triệu đồng vì chậm tiến độ.

“Bây giờ ít nhất chủ đầu tư nợ mỗi người từ hàng chục cho đến trên 100 triệu. Thành ra chủ đầu tư bắt phí đóng 2% phí bảo trì vào lúc này là không hợp lý. Hơn nữa quy định đóng phí này, chủ đầu tư phải mở tài khoản tại ngân hàng, rồi lấy tên đó là kinh phí bảo trì, thì cư dân đóng ngay. Chúng tôi không hiểu chủ đầu tư lấy tiền mặt làm gì, tại sao không mở tài khoản ngân hàng theo quy định pháp luật”, anh Nhơn thắc mắc.  

Đến chiều, cư dân mới nhận nhà

Trước vướng mắc việc bàn giao nhà, sau cuộc họp tại tỉnh, hơn 11 giờ cùng ngày, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đích thân xuống dự án và làm việc chủ đầu tư.

Chị Đặng Thị Minh Thu, ban đại diện của các cư dân, cho biết, sau khi lãnh đạo tỉnh xuống chỉ đạo, mọi việc đã được giải quyết.

Theo đó, phí 2% bảo trì cư dân không đóng ngay bây giờ. Dự kiến trong tuần tới, Ban tiếp dân sẽ hướng dẫn thủ tục thành lập Ban quản trị lâm thời khối B2. Sau đó, phí bảo trì sẽ nộp tài khoản ngân hàng. Ngược lại diện tích bị hối, chủ đầu tư chưa bán được, thì chủ đầu tư cũng phải đóng vào phí này.

“Cư dân không đóng phí 2% lúc này vẫn nhận được nhận nhà. Đồng thời cư dân không đóng phụ lục hợp đồng vẫn được nhận nhà. Nên ai nấy đều tỏ ra vui vẻ và bắt đầu nhận nhà từ chiều này”, bà Thu cho hay.

AnhNguyễn Phạm Ân Nhơn, cho biết chủ đầu tư nợ cư dân nhiều khoản tiền đã cam kết nhưng chưa trả.

Còn anh Nguyễn Phạm Ân Nhơn cho biết thêm, do việc triển khai chậm nên dự kiến chiều này chỉ khoảng 25-30 hộ nhận được nhà.

Tuy nhiên vướng mắc nữa hiện nay cư dân vấp phải đó là trong biên bản bàn giao nhà của chủ đầu tư tại điều khoản thỏa thuận chung, cư dân không chấp thuận.

Cụ thể tại điểm a: Bên B (cư dân) chấp nhận các nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đến căn hộ kể từ ngày ký biên bản bàn giao này. Vì vậy, bên B không có bất kỳ tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện nào đối với bên A (chủ đầu tư) liên quan đến việc bàn giao căn hộ nêu trên.

Thế nhưng, ban đại diện cư dân đã thông báo các cư dân cảnh giác và yêu cầu chủ đầu tư phải sửa lại điểm này. Bởi họ cho rằng, vẫn tiếp tục đòi các khoản tài chính mà chủ đầu tư đã cam kết trước đó, nhưng chưa trả.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận