Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ "Đào tạo nghề hay lừa học viên":

Yêu cầu tạm ngừng các hoạt động giảng dạy

Thứ Sáu 30/10/2015 , 07:20 (GMT+7)

Cho đến nay DN Hoàng Phương mới chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh còn không có giấy phép hành nghề đào tạo./ Đào tạo nghề hay lừa học viên?

Sau khi báo NNVN đăng bài “Đào tạo nghề hay lừa học viên?”, nhóm học viên lại tiếp tục kéo đến trụ sở chính (tại số 17 Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM) để đòi tiền học phí và nộp đơn nhờ các cơ quan chức năng can thiệp…

Phát hiện nhiều sai phạm

Khi nhóm học viên cùng nhau kéo đến trụ sở chính tiếp tục yêu cầu Viện Công nghệ Điện tử - Di động Chất lượng cao SG phải giải quyết đơn khiếu nại và trả lại tiền học phí theo đúng lời quảng cáo trên mạng.

Lập tức người quản lý tên Giáp ra ngăn cản, rồi tuyên bố ông giám đốc Hoàng Ngọc Phương không muốn tiếp nhóm học viên này, thậm chí còn lớn tiếng đe dọa và bấm điện thoại gọi công an phường đến.

18-36-12_nh-1
Giám đốc Hoàng Ngọc Phương luôn né trách không chịu gặp học viên

Có mặt tại đây, chúng tôi thấy có một lớp đang học trên lầu, qua kiểm tra thấy các trang thiết bị giảng dạy và thực hành trong lớp khá sơ sài. Một số học viên đang ngồi hí hoáy tự nghiên cứu bộ mạch điện từ, còn giáo viên thản nhiên say sưa ngồi chơi game online.

Thậm chí, Viện còn tận dụng một phòng bếp nấu ăn dưới tầng trệt để làm phòng học, không khí trong phòng ngột ngạt, bề bộn. Khi chúng tôi vừa cầm máy ảnh lên định chụp thì một nhân viên của Viện vội chạy vào đóng cửa chốt chặt phòng học. Người quản lý với nét mặt vênh váo, tiếp tục lẩm bẩm chửi bới, trách móc nhóm học viên đang có mặt tại đây.

Điều khá ngạc nhiên khi chúng tôi thử tra thông tin quảng cáo trên mạng online của Viện thì có ghi rất rõ ràng tên Viện Công nghệ Điện tử - Di động chất lượng cao SG, vậy nhưng tất cả các bảng hiệu treo bên trong và ngoài cổng trụ sở này thì chỉ ghi “V Công nghệ điện tử- Di động Chất lượng cao SG”?

Khoảng 15 phút sau khi lực lượng công an phường có mặt, nghe người quản lý than phiền bị nhóm học viên kéo đến Viện quậy phá (?). Nghe vậy, lập tức nhóm học viên đã phản ứng lại lời vu khống và nộp đơn cho công an phường nhờ hỗ trợ can thiệp việc đòi lại tiền học phí.

18-36-12_nh-3
Cửa lớp bị chốt chặt khi thấy phóng viên chụp hình

Học viên Thái Hòa ấm ức trình bày: “Đây là lần thứ 5 nhóm học viên chúng tôi phải làm đơn nộp trực tiếp cũng như đến trụ sở của Viện để yêu cầu gặp giám đốc Phương giải quyết sự việc, nhưng đều bị họ từ chối không cho gặp và…, làm ngơ trước mọi nguyện vọng của học viên!”. 

Các học viên còn đưa ra bằng chứng những dòng tin nhắn đe dọa qua điện thoại di động của một nhân viên tên Hoài đang làm việc tại đây thông báo rằng: “Mai anh và các anh kia đến cũng không giải quyết được gì đâu. Em gọi anh Phương rồi, anh ấy nói các anh cứ theo đơn mà làm. Nếu mai các anh có đến quậy thì nói anh Giáp gọi công an phường đến giải quyết. Anh Phương không định ra mặt đâu…Anh cứ suy nghĩ kỹ rồi quyết định nhé…”.

Thấy hai bên tiếp tục lao vào “khẩu chiến” căng thẳng, công an đã phải yêu cầu người quản lý gọi giám đốc Phương về để làm rõ. Đồng thời, liên lạc mời đại diện UBND phường 3 cùng đến xem xét giải quyết sự việc.

Cố tình né tránh trách nhiệm

Trước những yêu cầu của đoàn chức năng phường 3 và quận Gò Vấp muốn kiểm tra giấy phép kinh doanh và giấy phép đào tạo nghề sửa chữa của Viện Công nghệ Điện tử- Di động chất lượng cao SG, nhưng tại thời điểm đó người quản lý đã không cung cấp được bất cứ loại giấy tờ gì với lý do phải chờ “lệnh” của giám đốc Viện đang đi công tác xa. Do vậy, đoàn chức năng đã lập biên bản vụ việc và yêu cầu Viện phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý liên quan lên phường giải quyết.

18-36-12_nh-4
Quản lý luôn “gác cửa” Viện ngăn chặn học viên đến tìm giám đốc Phương

Tại cuộc họp do UBND phường 3 tổ chức, có sự tham gia của đoàn liên ngành quận Gò Vấp với đầy đủ nhóm học viên, đại diện của Viện Công nghệ Điện tử - Di động chất lượng cao SG đã thừa nhận những sai phạm về nội dung quảng cáo trên mạng online và chương trình đào tạo chưa “nâng cấp” theo đúng quy định.

Tuy nhiên, người quản lý (được ủy quyền của giám đốc Phương) đã đưa ra hướng giải quyết, chỉ chấp nhận hoàn lại một phần tiền học phí cho các học viên vì đa số đã tham gia khóa đào tạo được 3 tháng thì không thể trả lại 100% tiền học phí ban đầu.

Tuy nhiên, tất cả học viên đều phản đối không chấp nhận cách giải quyết của Viện vì cho rằng, việc đào tạo kém chất lượng nên phải thực hiện trách nhiệm với học viên như lời quảng cáo trên mạng.

Đồng thời, hầu hết ý kiến của ngành chức năng quận Gò Vấp cũng thống nhất cho rằng, do Viện Công nghệ Điện tử - Di động chất lượng cao SG chưa có đủ các thủ tục pháp lý khác như giấy phép đăng ký đào tạo nghề sửa chữa và quảng cáo sai sự thật. Do vậy, buộc “Viện” phải hoàn trả 100% học phí cho các học viên.

Trao đổi với PV NNVN, bà Võ Thị Xuân Danh, Phó Chủ tịch UBND phường 3 cho biết: Về sự việc này, phường đã có văn bản kiến nghị quận Gò Vấp kiểm tra chuyên sâu về chức năng đào tạo và việc sử dụng tên đơn vị trái pháp luật của DN này.

Tuy nhiên, cho đến nay DN Hoàng Phương mới chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh còn không có giấy phép hành nghề đào tạo. Do vậy, trước mắt yêu cầu DN này phải tạm ngưng tất cả các hoạt động tổ chức giảng dạy cũng như các thông tin chiêu sinh trên mạng để chờ kết quả xử lý.

Theo Th.s LS.Nguyễn Trung Dũng, Giảng viên Khoa luật Trường ĐH Vinh: Về nguyên tắc DN Hoàng Phương đã sử dụng tên đơn vị “Viện” là trái pháp luật, vì “nhái” theo tên gọi của Nhà nước nhằm mục đích đánh lừa niềm tin của học viên.

Theo Luật KH-CN, Viện phải được Bộ KH-CN hoặc Sở KH-CN mới có thẩm quyền thành lập, người đứng đầu là Viện trưởng phải có học vị từ tiến sĩ trở lên. Do vậy, DN này đã vi phạm quy định về tên gọi không đúng với giấy phép, cho nên dù tất cả các học viên khi đã học xong thì “Viện” này vẫn không đủ tính pháp lý để cấp chứng chỉ và thu tiền học phí.

 

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Bạn đọc 16/09/2020 - 07:10

Mỗi năm, có hàng trăm cuộc thanh kiểm tra về tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tại Hưng Yên. Tuy nhiên, sai phạm vẫn tái diễn.

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Bạn đọc 15/09/2020 - 14:00

Thực hư thông tin bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Lào Cai) bị tố nối thiếu gân chân cho bệnh nhân.

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

Bạn đọc 15/09/2020 - 07:10

Những bãi tập kết cát lên tới hàng vạn m3 được chất cao như quả đồi ở vùng bãi ngoài sông Hồng, khiến hành lang thoát lũ bị biến dạng.

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Bạn đọc 14/09/2020 - 21:50

Hơn 40 hộ dân kênh N7, huyện Chợ Gạo rất bức xúc khi chỉ vì lợi ích của một vài hộ dân mà đánh đổi cả cuộc sống của họ từ bao nhiêu năm nay.

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Bạn đọc 14/09/2020 - 07:10

Tại Hưng Yên, một số chủ bãi vật liệu xây dựng sử dụng đất bãi sông Hồng và chính quyền địa phương có hiện tượng “nhờn” luật.

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Bạn đọc 13/09/2020 - 17:11

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Công thương làm rõ đơn tố cáo về việc Cty Liên Quảng Thành chiếm giữ vỏ bình gas của đơn vị khác.

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Bạn đọc 12/09/2020 - 10:16

Gần 100 xe hàng hoá vô chủ đang được cơ quan chức năng lần lượt soát xét, kiểm tra tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai).

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Bạn đọc 10/09/2020 - 11:04

Chính quyền đã xác minh việc đổ thải lấp suối ở xóm Bản Gủn xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, sẽ yêu cầu hoàn trả hiện trạng và kè rọ đá

Khánh Hòa: Cần dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê khỏi khu dân cư

Khánh Hòa: Cần dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê khỏi khu dân cư

Bạn đọc 09/09/2020 - 10:30

Sở Tài Nguyên và Môi trường Khánh Hòa đã đề xuất phương án di dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê ở xã Vĩnh Phương.

Cà Mau: Nhiều sai phạm trong dự án đầu tư nâng cấp đê biển Tây

Cà Mau: Nhiều sai phạm trong dự án đầu tư nâng cấp đê biển Tây

Bạn đọc 09/09/2020 - 10:27

Kiểm toán Nhà nước Khu vực 5 đã chỉ ra sai phạm trong quá trình thực hiện dự án đầu tư nâng cấp đê biển Tây (Cà Mau), với số tiền gần trăm tỷ đồng.

Xô xát với cảnh sát hình sự khi chơi bóng: Bị hại thành nhân chứng?

Xô xát với cảnh sát hình sự khi chơi bóng: Bị hại thành nhân chứng?

Bạn đọc 08/09/2020 - 15:35

Một cán bộ cảnh sát hình sự công an tỉnh Thanh Hóa khai rằng mình bị đánh, song lại xuất hiện ở phiên tòa với tư cách nhân chứng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Từng khẳng định dự án khai thác mỏ đất xã Quảng Nghĩa là rừng sản xuất, nhưng sau một thời gian, Kiểm lâm Móng Cái lại xác định dự án có đất rừng tự nhiên.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.