| Hotline: 0983.970.780

Công trình 6,7 tỷ của Thi hành án Bắc Kạn bị tố thông thầu

Thứ Sáu 02/10/2020 , 09:01 (GMT+7)

Nhà nước có nguy cơ bị thiệt hại khoảng 427 triệu đồng tại dự án Trụ sở và kho vật chứng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ngân Sơn.

Đơn kiến nghị của công ty CP T.Đ. Ảnh: Toán Nguyễn.

Đơn kiến nghị của công ty CP T.Đ. Ảnh: Toán Nguyễn.

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của công ty cổ phần Thành Đạt có trụ sở tại phường Đức Xuân, TP. Bắc Kạn về việc tham dự đấu thầu dự án Trụ sở và kho vật chứng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ngân Sơn do Cục Thi hành án dân sự Bắc Kạn làm Chủ đầu tư. Mặc dù đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí theo hồ sơ mời thầu, có giá dự thầu là 6,319 tỷ đồng, nhưng Chủ đầu tư vẫn quyết định chọn Nhà thầu là công ty CP Đầu tư và cung ứng nguồn nhân lực BMT (trụ sở tại Hoàng Mai, Hà Nội) trúng thầu với giá 6,746 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Nhâm, Giám đốc công ty cổ phần Thành Đạt thông tin, ngay sau khi mở thầu, chuyển sang giai đoạn chấm thầu, công ty đã bị Chủ đầu tư gây khó dễ. Ngoài việc đòi hỏi phải bổ sung thêm những thông tin liên quan tới năng lực của các bộ kỹ thuật đã tham gia làm việc tại các công trình đã thực hiện và phải bổ sung thêm hồ sơ nghiệm thu các công trình đó, thì Chủ đầu tư “soi” vào những vấn đề hết sức thiếu thuyết phục. Đó là việc có 6 cán bộ kỹ thuật ký hợp đồng với công ty từ năm 2010 đến 2015 là số chứng minh nhân dân cũ ở tỉnh khác, nay lại là số khác (ở tỉnh Bắc Kạn).

“Công ty đã bổ sung đầy đủ những thông tin mà Chủ đầu tư yêu cầu. Còn việc vì sao có sự thay đổi về số chứng minh nhân dân, công ty đã có giải trình là việc các cán bộ hầu hết là người gốc tỉnh khác, khi làm việc đã định cư ở Bắc Kạn thì phải làm chứng minh nhân dân mới theo tỉnh Bắc Kạn. Đồng thời bổ sung đầy đủ các bản phô tô công chứng cả chứng minh nhân dân cũ và mới của các nhân cán bộ đó”. Ông Nhâm cho biết thêm.

Biên bả mở thầu ngày 11/9, đơn vị trúng thầu có giá dự thầu 6,745 tỷ đồng. Ảnh: Toán Nguyễn.

Biên bả mở thầu ngày 11/9, đơn vị trúng thầu có giá dự thầu 6,745 tỷ đồng. Ảnh: Toán Nguyễn.

Mặc dù công ty cổ phần Thành Đạt đã bổ sung làm rõ đầy đủ những thông tin theo yêu cầu, bỏ thầu giá thấp hơn, nhưng vẫn không trúng thầu. Thậm chí doanh nghiệp này cũng không nhận được phản hồi của Chủ đầu tư lý do vì sao bị loại ?.

Phóng viên đã đến gặp đại diện Chủ đầu tư, ông Dương Văn Cúc, Cục trưởng Thi hành án dân sự Bắc Kạn thông tin, do Chủ đầu tư không có năng lực liên quan tới xây dựng, nên từ việc làm hồ sơ mời thầu, chấm thầu thì đơn vị đều phải thuê một đơn vị tư vấn thực hiện (công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng TB). Sau khi có kết quả của đơn vị tư vấn báo cáo như nào thì Chủ đầu tư ra quyết định như vậy.

Trụ sở Cục Thi hành án Bắc Kạn. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trụ sở Cục Thi hành án Bắc Kạn. Ảnh: Toán Nguyễn.

Được biết công ty cổ phần Thành Đạt là một trong những doanh nghiệp xây dựng có quy mô lớn ở tỉnh Bắc Kạn, hàng năm đều tham gia thực hiện nhiều công trình có giá trị hàng chục tỷ, có lực lượng cán bộ kỹ thuật đông đảo đã gắn bó với doanh nghiệp trên dưới 10 năm, thì việc không đủ năng lực thi công công trình Trụ sở Chi cục Thi hành án Ngân Sơn có giá trị hơn 6 tỷ là điều khó chấp nhận.

Trụ sở hiện nay của Chi cục Thi hành án huyện Ngân Sơn đã xuống cấp không đảm bảo việc tiếp nhân dân trên địa bàn và không có kho bãi vật chứng. Vì vậy được đầu tư xây dựng là chủ trương đúng đắn. Nhưng nếu xảy việc thông thầu, dẫn tới thiệt hại của Nhà nước lên đến 427 triệu đồng, là một số tiền rất lớn. Nhất là ở huyện nghèo 30a như Ngân Sơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.