Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Thứ Tư 15/04/2020 , 15:29 (GMT+7)

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Người dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Dự án 302 Cầu Giấy. Ảnh: Văn Việt.

Người dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Dự án 302 Cầu Giấy. Ảnh: Văn Việt.

Trách nhiệm thuộc về ai?

“Dự án Discovery 302 Cầu Giấy nằm ngay mặt đường Cầu Giấy, bằng mắt thường cũng có thể quan sát được dự án đang được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, cư dân ra vào.

Việc công trình chưa đủ điều kiện bàn giao, chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, đang bị đình chỉ nhưng chủ đầu tư cho hoạt động công trình là đang đẩy hàng nghìn người dân vào cảnh nguy hiểm, không may có hỏa hoạn thì tính mạng của biết bao con người bị đe dọa. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai?”, ông Nguyễn Vĩnh Long, 85 tuổi, nêu câu hỏi.

Ông Long là người đứng tên đại diện hàng trăm hộ dân đã nhận bàn giao nhà tại Dự án Trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex tại địa chỉ số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy.

Chủ đầu tư là công ty thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh đô – Kinh đô TCI Group, cũng là chủ đầu tư của một số dự án nhiều tai tiếng như số 8 Lê Trực – Hà Nội, dự án Capital Garden ở ngõ 102 Trường Chinh, Hà Nội.

Ông Long cho biết cư dân đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 29/07/2019, UBND quận Cầu Giấy có văn bản số 906/UBND- QLĐT về việc trả lời đơn của công dân.

Theo nội dung văn bản 906, ngày 28/05/2018, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 1228/QĐ – UBND về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với: Khu vực các tầng căn hộ tháp B, khu vực các tầng hầm thuộc Dự án công trình Trung tâm thương mại, văn phòng căn hộ cao cấp dể bán và cho thuê Discovery Complex.

Tiếp đó, ngày 16/07/2018, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 294/QĐ – UBND về việc đình chỉ hoạt động đối với: Khu vực các tầng căn hộ tháp B, khu vực các tầng hầm thuộc dự án Công trình Trung tâm thương mại văn phòng căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex.

Tuy nhiên, ông Long nói ông và các cư dân “không hề biết đến sự tồn tại của 2 quyết định này”.

“Chúng tôi đã tìm kiếm trên cổng thông tin điện tử của UBND thành phố Hà Nội, Cổng thông tin điện tử quận Cầu Giấy nhưng đều không tìm thấy quyết định số 1228/QĐ – UBND và quyết định số 294/QĐ – UBND của UBND quận Cầu Giấy”, ông Long nói.

Luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Luật Trường Sơn, cho biết việc này vi phạm khoản 3 Điều 72 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định “Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính”.

Một số cư dân khác khi được phỏng vấn, nói họ cảm thấy “vô cùng bức xúc” vì dường như văn bản được ban hành xong chỉ “trao đổi riêng với chủ đầu tư”. “Những khách hàng bị vướng vào sai phạm của chủ đầu tư thì như cá nằm trên thớt”.

Cần hoàn trả tiền điện, nước cho cư dân

Luật sư Tuấn cho biết nguyên nhân quận Cầu Giấy ra các quyết định đình chỉ hoạt động của Dự án 302 do công trình còn tồn tại nhiều nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Trong khi đó, hiện nay khu vực Tháp B của dự án Discovery đã có hàng trăm hộ đã nhận nhà, đang sinh sống ổn định.

Cư dân cáo buộc chủ đầu tư thì lợi dụng họ làm bình phong cho những sai phạm khiến các cơ quan chức năng lúng túng trong việc xử lý. Bởi các cơ quan chức năng không thể đuổi cư dân ra khỏi Tòa nhà khi họ đã có cuộc sống ổn định, càng không thể cắt điện, cắt nước khi đây là nhu cầu sống tối thiểu của hàng trăm con người.

Trong đơn kiến nghị gửi Báo Nông nghiệp Việt Nam, các cư dân ở Dự án 302 Cầu Giấy cho rằng các cơ quan có thẩm quyền cần ra văn bản buộc Chủ đầu tư bằng chi phí của mình thanh toán toàn bộ chi phí quản lý vận hành, chi phí điện nước của khu vực các tầng căn hộ tháp B thuộc dự án Công trình Trung tâm thương mại văn phòng căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex, đồng thời thông báo cho toàn thể cư dân được biết 2 quyết định tạm định chỉ, đình chỉ của UBND quận Cầu Giấy.

Buộc Chủ đầu tư hoàn trả cho cư dân toàn bộ chi phí quản lý vận hành tòa nhà, chi phí điện, nước, chi phí gửi xe đã thu của cư dân. Vì các cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động thì Chủ đầu tư không thể cho thu các chi phí nêu trên.

Ở góc độ luật pháp, Luật sư Tuấn cho rằng việc cư dân chuyển vào ở là lỗi của Chủ đầu tư, công trình đang bị đình chỉ thì Chủ đầu tư không được phép cho hoạt động, nếu hoạt động thì Chủ đầu tư phải chịu toàn bộ các chi phí liên quan đến công tác quản lý, vận hành Tòa nhà, cùng các chi phí điện, nước.

Nếu Chủ đầu tư còn thu phí dịch vụ, phí gửi xe, chi phí điện, nước của người dân thì có nghĩa là cho công trình đi vào hoạt động, do đó Chủ đầu tư đã thu thì phải hoàn trả lại các khoản phí trên cho cư dân.

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Ý kiến 24/08/2020 - 16:05

Báo NNVN có bài viết “Cao lanh tặc” nở rộ tại Yên Bái, phản ánh tình trạng khai thác trái phép cao lanh tại huyện Văn Yên và các địa phương tỉnh Yên Bái…

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Ý kiến 24/08/2020 - 08:02

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

Ý kiến 17/08/2020 - 07:10

Tỉnh Yên Bái có nhiều mỏ cao lanh (Kaolin), mấy năm nay “cao lanh tặc” hoành hành dữ dội ở nhiều nơi. Các cơ quan chức năng có biết hay tưởng nhầm là… đất?

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Ý kiến 16/08/2020 - 16:04

Việc gìn giữ Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn (Hải Phòng) góp phần khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống lịch sử của nhân dân địa phương và phát triển du lịch.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Từng khẳng định dự án khai thác mỏ đất xã Quảng Nghĩa là rừng sản xuất, nhưng sau một thời gian, Kiểm lâm Móng Cái lại xác định dự án có đất rừng tự nhiên.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.