Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Thứ Tư 01/04/2020 , 19:02 (GMT+7)

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Sau thông tin phản ánh trên Báo Nông nghiệp Việt Nam về việc một số gói thầu lớn do Công ty than Hà Tu làm chủ đầu tư có tỷ lệ tiết kiệm thấp, Công ty than Hà Tu đã có phản hồi.

Hoạt động bốc xúc và vận chuyển đất đá tại khai trường than Hà Tu. Ảnh - hatucoal.vn

Hoạt động bốc xúc và vận chuyển đất đá tại khai trường than Hà Tu. Ảnh - hatucoal.vn

Về nội dung 03 gói thầu năm 2020, bao gồm: gói thầu số 1 (Thuê ngoài bốc xúc và vận chuyển đất đá tại khai trường công ty năm 2020); gói thầu số 2 (Thuê thiết bị hoạt động năm 2020); gói thầu số 3 (Thuê san gạt bãi thải năm 2020). Giá trị dự toán cho cả 3 gói thầu là 722.159.268.000 đồng. Công ty than Hà Tu đã tiến hành đấu thầu, lựa chọn nhà thầu với hình thức đấu thầu rộng rãi.

Với gói thầu số 1, giá mời thầu bằng với giá dự toán (616.248.468.000 đồng) và bằng quyết định số 108/QĐ-VHTC ngày 14/01/2020, Công ty than Hà Tu đã phê duyệt cho liên danh Công ty CP Vân Đồn MAST - Công ty TNHH MTV Phương Anh Hạ Long - Công ty CP Đầu tư dịch vụ vận tải Trung Nghĩa - Công ty CP Hoàng Hậu - Công ty TNHH MTV Hướng Tâm - Công ty TNHH TM vận tải Phan Thụy - Công ty TNHH TM Ngọc Hùng là đơn vị trúng thầu.

Theo thông báo trúng thầu, giá trúng thầu của liên danh này bằng đúng giá dự toán và giá mời thầu là 616.248.468.000 đồng. Như vậy, Công ty than Hà Tu đã không tiết kiệm được đồng nào thông qua hoạt động đấu thầu.

Về nội dung này, Công ty CP than Hà Tu cho biết đơn vị đã chủ động tiết giảm (giảm) đơn giá, dự toán của 03 gói thầu ở trên so với đơn giá công đoạn tổng hợp của Tập đoàn ban hành ngay từ khi xây dựng giá mời thầu và dự toán trước khi tổ chức đấu thầu thuê ngoài các công đoạn phục vụ sản xuất theo quy định. Cụ thể:

Đối với giá dự toán gói thầu số 1: Công ty đã tiết giảm (giảm) 5% đơn giá công đoạn trực tiếp bốc xúc đất đá của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam ban hành và không tính các chi phí sản xuất chung, chi phí quản lý, lợi nhuận định mức liên quan; tương ứng đã tiết giảm được dự toán là 11,6 tỷ đồng; Tiết giảm 7% đơn giá công đoạn trực tiếp vận chuyển đất đá và không tính các chi phí sản xuất chung, chi phí quản lý, lợi nhuận định mức liên quan; tương ứng đã tiết giảm được dự toán là 67,4 tỷ đồng.

Tổng giá trị đã tiết giảm ngay từ khâu xây dựng dự toán trước khi tổ chức đấu thầu đối với gói thầu số 1 là 79,0 tỷ đồng. Nội dung tiết giảm đơn giá dự toán này đã được tính toán và thể hiện cụ thể trong Tờ trình số 1913/TTr-VHTC ngày 25/11/2019 của Giám đốc Công ty CP than Hà Tu trình Hội đồng quản trị Công ty phê duyệt Kế hoạch thuê ngoài các công đoạn bốc xúc và vận chuyển đất đá, thuê thiết bị bốc xúc và vận chuyển than, thuê san gạt bãi thải năm 2020 của Công ty CP than Hà Tu

Đối với giá dự toán gói thầu số 2 (thuê thiết bị hoạt động): Tương tự như đơn giá, dự toán gói thầu số 1, Công ty đã xây dựng và tiết giảm (giảm) từ 5%-7% đơn giá công đoạn trực tiếp bốc xúc than vỉa, xúc than đống, vận chuyển than, bốc xúc đất đá, vận chuyển đất đá lẫn than (giáp vỉa) của Tập đoàn ban hành và không tính các chi phí sản xuất chung, chi phí quản lý, lợi nhuận định mức liên quan; do đó đã tiết giảm được dự toán trước khi đấu thầu là 16,8 tỷ đồng.

Còn với giá dự toán gói thầu số 3 (thuê san gạt bãi thải): Công ty đã xây dựng và tiết giảm (giảm) từ 5% đơn giá công đoạn trực tiếp bốc san gạt bãi thải của Tập đoàn ban hành và không tính các chi phí sản xuất chung, chi phí quản lý, lợi nhuận định mức liên quan; do đó đã tiết giảm được dự toán trước khi đấu thầu là 3,6 tỷ đồng.

Đại diện than Hà Tu cho biết, Công ty đã chủ động xây dựng và tính toán tiết giảm (giảm) đơn giá, dự toán của 03 gói thầu ở trên so với định mức ngay từ khi xây dựng giá mời thầu và dự toán cho nên toàn bộ đơn giá mời thầu của 03 gói thầu này Công ty đã ban hành và phát hành công khai trong Hồ sơ mời thầu, là một phụ lục không thể tách rời của Hồ sơ mời thầu, bán công khai cho các nhà thầu đều biết và chào. Vì vậy, nhà thầu đã xây dựng và chào đúng bằng giá trần của Chủ đầu tư đã chào trong Hồ sơ mời thầu; dẫn đến gói thầu số 1 giá mời thầu bằng với giá trúng thầu.

Trên cơ sở các nội dung trình bày ở trên, lãnh đạo than Hà Tu khẳng định việc triển khai tổ chức lựa chọn nhà thầu của Công ty đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính công khai, minh bạch và đã tiết kiệm được chi phí thuê ngoài đối với 03 gói thầu phục vụ sản xuất như đã nêu ở trên từ 5%-7% đơn giá công đoạn tổng hợp của Tập đoàn ban hành, qua đó tăng được hiệu quả SXKD của Công ty.

Mặt khác, khi thực hiện, Công ty đã tổ chức lựa chọn đơn vị thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước (một giai đoạn, hai túi hồ sơ). Quá trình và trình tự thực hiện các bước, Công ty đã tuân thủ tuyệt đối theo quy định của Luật đấu thầu, đảm bảo tính công khai và minh bạch.

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Từng khẳng định dự án khai thác mỏ đất xã Quảng Nghĩa là rừng sản xuất, nhưng sau một thời gian, Kiểm lâm Móng Cái lại xác định dự án có đất rừng tự nhiên.

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, phản bác thông tin cho rằng nhà thầu đã "rút ruột công trình" tại Dự án đường từ Pò Hèn lên cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh bị tố khai thác hàng chục triệu m3 nước tại hồ Cao Vân, nợ phí dịch vụ thủy lợi khoảng 50 tỉ đồng....

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Từ năm 2018 đến nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh khai thác khoảng gần 60 triệu m3 khối nước tại hồ Cao Vân mà không đóng phí dịch vụ thủy lợi.

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất1

Ở tuổi 80, bà Đào Thị Bù ngụ ấp 4, xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TP.HCM) vẫn lọ mọ hành trình đòi đất khai hoang bị chiếm 32 năm qua.

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Do phải chờ kết luận của cơ quan điều tra nên đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai) đã gần 1 năm hư hỏng nhưng vẫn chưa được sửa chữa.

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Sự việc liên quan tới ông Nguyễn Mạnh Hà (1978) bị điện giật dẫn tới tử vong tại nhà ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn.

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng1

Không thuộc đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tham nhũng nhưng bị thanh tra theo kế hoạch phòng chống tham nhũng, Công ty Bình Minh lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.