Phiên tòa xét xử vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ở cơ quan ông Luyến đêm 17 tháng 4, do TAND tỉnh Đào Sơn mở, cũng đúng vào ngày 17, sau đó 5 tháng./ Lại tìm hạnh phúc

" /> Bạch tuộc: Phiên tòa
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bạch tuộc: Phiên tòa

Thứ Sáu 30/01/2015 , 13:34 (GMT+7)

Phiên tòa xét xử vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ở cơ quan ông Luyến đêm 17 tháng 4, do TAND tỉnh Đào Sơn mở, cũng đúng vào ngày 17, sau đó 5 tháng./ Lại tìm hạnh phúc

Người bị hại không có mặt ở tòa. Vợ con Thà cũng không được báo để có mặt. Ngoài bị cáo là Trần Văn Thà, chỉ có 2 người làm chứng là ông trưởng thôn và người hàng xóm, là 2 người có mặt ở nhà Thà hôm công an khám nhà, và rất đông báo chí.

Sau khi đã làm đủ các thủ tục, Chủ tọa HĐXX mời đại diện Viện KSND tỉnh giữ quyền công tố tại tòa công bố cáo trạng. Cáo trạng mở đầu bằng câu: “Từ kết quả điều tra, đã xác định được…”.

Tiếp theo là do biết đồng chí Luyến hay để tiền ở ngăn tủ bàn làm việc, nên Trần Văn Thà đã bỏ nhiều công sức theo dõi quy luật làm việc, đi lại của đồng chí Luyến. Phát hiện bên ngoài góc tường cơ quan đồng chí Luyến, chỗ giáp tường Sở Tài Chính, có một cây nhãn to, cành nhãn vươn qua tường vào cơ quan đồng chí Luyến. Do tán nhãn rậm rạp nên đèn đường không soi rõ.

Nhận định có thể từ cây nhãn chuyền theo cành để đột nhập vào cơ quan đồng chí Luyến, tránh được sự phát hiện của bảo vệ cơ quan.

Khoảng 23 giờ đêm ngày 17 tháng 4, tức là thứ 7, Trần Văn Thà đã đi từ nhà ở thôn Văn Quan, xã Tiền Phong, TP. Đào Sơn đến gốc nhãn, mang theo một túi vải màu xám và một chìa khóa vạn năng. Sau khi quan sát, lợi dụng lúc vắng người qua lại, Thà đã trèo lên cây nhãn, chuyền theo cành nhãn đột nhập được vào cơ quan đồng chí Luyến.

Và sau khi quan sát xung quanh một lát, thấy tất cả đều im ắng, Trần Văn Thà đã đến tòa nhà 3 tầng, nơi đồng chí Luyến làm việc, theo cầu thang lên tầng 2, đến phòng làm việc của đồng chí Luyến là phòng số 5, bên tay phải, tính từ cầu thang.

Tại đó, Trần Văn Thà đã dùng chìa khóa vạn năng mở cửa phòng làm việc, mở cửa tủ bàn làm việc của đồng chí Luyến, lấy toàn bộ số phong bì đồng chí Luyến để trong tủ bàn làm việc, cho vào túi vải...

Ngay đêm ấy, Thà mang túi vải về nhà, đếm tiền trong túi, thấy có 2.250 tờ tiền, mỗi tờ có mệnh giá 100 đô la Mỹ, tương đương với 225.000 đô la Mỹ. Thà giấu túi tiền vào đống rác góc vườn nhà mình.

Sáng hôm sau, Thà bóc cái phong bì cuối cùng, thấy có 5.000 đô la Mỹ. Thà mang ra hàng vàng đổi thành tiền Việt và đã bị bắt quả tang tại cửa hàng vàng. Tại cơ quan điều tra, Thà đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp của mình.

Kết quả khám xét chỗ ở của Trần Văn Thà, đã thu được cái túi vải màu xám chứa 2.250 tờ đô la Mỹ, mỗi tờ có mệnh giá 100 đô la. Kết quả thực nghiệm hiện trường, Thà đã diễn tả lại các động tác hoàn toàn phù hợp với những lời khai tại cơ quan điều tra.

Căn cứ những tình tiết trên, VKSND tỉnh Đào Sơn quyết định truy tố Trần Văn Thà ra TAND tỉnh Đào Sơn về hành vi “trộm cắp tài sản” theo khoản 4, điều 138 (Tội trộm cắp tài sản) Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Chủ tọa:

- Bị cáo có nghe rõ cáo trạng do vị đại diện VKSND tỉnh vừa công bố không?

- Nghe rõ.

- Bị cáo phải trả lời là “Thưa quý tòa, bị cáo nghe rõ ạ”.

- Thưa quý tòa, bị cáo nghe rõ rồi ạ.

- Bị cáo thấy cáo trạng truy tố mình về hành vi trộm cắp tài sản, theo điều luật vừa viện dẫn, có đúng người, đúng tội không?

- Thưa quý tòa, không đúng ạ.

- Vì sao?

- Thưa quý tòa. Bị cáo không trộm cắp. Không gặp đồng chí Luyến bao giờ. Cũng không biết phòng đồng chí Luyến ở đâu.

- Đêm ngày 17 tháng 4, bị cáo làm gì?

- Thưa quý tòa. Ngày 17 tháng 4, bị cáo đi phu hồ. Tối về, mệt, bị cáo uống mấy chén rượu, ăn cơm rồi đi ngủ. Sáng sớm hôm sau, bị cáo ra thăm ruộng ngô nhà mình ở bờ sông Đào. Thấy một đống phong bì đã bị bóc ở góc ruộng. Bị cáo giở ra xem, thấy một cái phong bì chưa bóc. Bị cáo bóc ra, đếm được 50 tờ tiền. Không biết là tiền gì, bị cáo mang đến cửa hàng vàng hỏi, thì bị bắt.

- Thế sao tại cơ quan điều tra, bị cáo lại nhận tội?

- Thưa quý tòa, cán bộ điều tra bảo bị cáo khai như vậy, thì sẽ được tha. Bị cáo muốn được tha, nên đã khai theo ý của các điều tra viên. Đến giờ, bị cáo mới biết mình bị lừa.

- Trong các bản cung, bị cáo đều ghi bên dưới rằng những lời khai nhận tội đó là hoàn toàn tự nguyện. Điều tra viên đã ghi trung thực những lời khai của bị cáo. Bị cáo không bị dùng nhục hình, không bị đe dọa, mớm cung hay ép cung gì cả. Bị cáo giải thích việc đó như thế nào?

- Thưa quý tòa. Đó là do Điều tra viên gợi ý, và đọc cho bị cáo viết như vậy.

- Bị cáo có bằng chứng gì về việc Điều tra viên nói rằng khai theo ý họ thì sẽ được tha, và có bằng chứng gì về việc Điều tra viên gợi ý cho bị cáo, đọc cho bị cáo ghi những lời đó dưới các bản cung không?

- ! ! !.

Phần xét hỏi trôi qua rất nhanh. Đại diện VKS trình bày quan điểm, nhận xét hành vi của Trần Văn Thà đã cấu thành tội “trộm cắp tài sản” theo khoản 4, điều 138 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, tài sản trộm cắp đã được thu hồi trả lại cho người mất. Trần Văn Thà có nhân thân tốt. Lần đầu phạm tội, khai báo thành khẩn tại cơ quan điều tra, nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ. Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt Trần Văn Thà mức án 20 năm tù.

Phần tranh tụng cũng như khi được nói lời cuối cùng trước khi tòa nghị án, Trần Văn Thà cũng chẳng biết nói gì, chỉ biết lặp lại những lời trên, và đề nghị tòa làm rõ, thả mình theo lời hứa của các Điều tra viên…

Chiều hôm ấy, Giám đốc Công an tỉnh Đào Sơn Trần Thanh lên gặp ông Luyến tại phòng làm việc. Ông hỏi:

- Kết quả phiên tòa thế nào?

- Báo cáo anh. Tòa nhận định Trần Văn Thà phạm tội “trộm cắp tài sản”. Áp dụng khoản 4 điều 138, điều 46 Bộ luật Hình sự, tòa tuyên phạt Thà 18 năm tù.

Ông Luyến thở phào:

- Thôi, coi như xong một việc.

Trước khi Thanh ra về, ông Luyến dặn:

- Cháu Quỳnh nó vừa nhận quyết định đề bạt Phó Giám đốc Sở kế hoạch. Tối nay, gia đình mình mở tiệc mừng tại nhà hàng Bằng Lăng, có đủ mặt lãnh đạo tỉnh. Cậu nhớ đến dự nhé. Tiệc bắt đầu lúc 19 giờ. (Hết)

Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Truyện dài kỳ 19/08/2016 - 08:37

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Sát cánh

Sát cánh

Truyện dài kỳ 18/08/2016 - 08:55

Vừa gặp nhau trong quán cà phê, Dung gục đầu vào vai Hải, khóc òa lên. Hải ôm lấy người yêu, vuốt ve, an ủi cô: Em đừng buồn. Sóng gió rồi sẽ qua thôi.

Chia rẽ

Chia rẽ

Truyện dài kỳ 17/08/2016 - 09:57

Ông Quỳnh gầm lên: "Hải. Thằng Hải đâu. Xuống gặp bố ngay". Nghe tiếng chồng, bà Hoa, vợ ông, hớt hải chạy ra: "Con nó ở trên phòng nó. Để tôi lên tôi gọi nó xuống."

Bão táp

Bão táp

Truyện dài kỳ 16/08/2016 - 09:06

Cả tỉnh như một chảo nước sôi sùng sục trước cơn “bão” dư luận. Báo chí đã “săn” được đích danh ông Quỳnh để phỏng vấn.

Tình yêu

Tình yêu

Truyện dài kỳ 15/08/2016 - 09:18

18 giờ, Hải và Dung mới rời Thủ đô, dự định 22 giờ sẽ về đến nhà. Nhưng mới đi được chừng hơn 20 km, đến thị trấn Liên Khê thì bất ngờ trời nổi cơn dông, rồi mưa như trút.

Mâu thuẫn

Mâu thuẫn

Truyện dài kỳ 12/08/2016 - 09:10

Không ngờ ngay tối hôm ấy, Hải đã bị bố gọi ra. Chưa bao giờ anh thấy bố mình giận dữ như vậy: Sáng nay, con nói gì với cậu Lưu đấy?

Hành động

Hành động

Truyện dài kỳ 11/08/2016 - 09:10

Vừa nhìn thấy Hải, Dung đã kêu lên: Trời. Mới hôm qua gặp nhau, anh vẫn bình thường, mà sao chỉ qua một đêm, anh đã khác thế. Mặt mũi anh hốc hác, còn mắt thì thâm quầng.

Trăn trở

Trăn trở

Truyện dài kỳ 10/08/2016 - 10:08

Cuộc chuyện trò với bố đã khiến Hải như người ngủ mê sực tỉnh, suốt đêm hôm ấy anh không sao ngủ được. Anh không ngờ bố lại thẳng thắn với mình đến thế. 

Bố và con

Bố và con

Truyện dài kỳ 09/08/2016 - 09:10

Sau bữa cơm tối hôm ấy, khi thấy ông Quỳnh, bố mình, ra bàn nước, Hải ra theo. Châm một ấm trà Long Tỉnh, thứ trà mà ông Quỳnh thích nhất, rót một chén mời bố và một chén cho mình, anh hỏi:

Tháo chạy

Tháo chạy

Truyện dài kỳ 08/08/2016 - 09:48

Lâu lắm, dễ đến 10 năm, ba thằng mới lại có dịp tụ hội. Ba thằng gắn bó với nhau từ thuở còn học THCS rồi vào THPT, và đều học giỏi, sức học ngang ngửa nhau. 

Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

Truyện dài kỳ 27/03/2015 - 08:52

Tuy Trung ương chưa công bố quyết định cho ông Luyến nghỉ hưu, nhưng tiếng đồn đã lan ra khắp tỉnh. Và chưa bao giờ nhà ông đón một cái Tết buồn đến thế./ Hạ cánh

Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

Truyện dài kỳ 26/03/2015 - 11:15

Cũng trong thời gian ấy, tại nhà ông Luyến, sóng gió tiếp tục nổi lên. Ông Luyến hỏi Luyện: Vụ giết người ấy, có dính dáng gì đến mày không?/ Án mạng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Văn Hậu về nước vì Heerenveen không đủ tiền trả lương

Văn Hậu về nước vì Heerenveen không đủ tiền trả lương

Văn Hậu về nước không thể tiếp tục thi đấu cho Heerenveen SC vì CLB này không đủ tiền trả lương cho anh. Văn Hậu sẽ về đá cho CLB Hà Nội.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.