Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Công an Hà Tĩnh có ém hồ sơ bán đấu giá tài sản? [Bài II] Thông báo bán đấu giá phát sau 23h45

Thứ Sáu 21/02/2020 , 13:18 (GMT+7)

Thông báo bán đấu giá cần phát sóng khung giờ “vàng” nhưng lại phát sau 23h45’ thì cũng khó tránh khỏi nghi vấn Hội đồng bán đấu giá Công an Hà Tĩnh có khuất tất!

Trụ sở CA tỉnh Hà Tĩnh, nơi diễn ra cuộc đấu giá 13 xe ô tô, 12 xe mô tô và 7 xuồng máy. Ảnh: Thanh Nga.

Trụ sở CA tỉnh Hà Tĩnh, nơi diễn ra cuộc đấu giá 13 xe ô tô, 12 xe mô tô và 7 xuồng máy. Ảnh: Thanh Nga.

Thông báo chỉ phát một lần

Theo Điểm 1, Điều 57 Luật Đấu giá tài sản năm 2016: “Ngoài quy định về niêm yết việc đấu giá tài sản quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 35 của Luật này, đối với tài sản đấu giá là động sản có giá khởi điểm từ năm mươi triệu đồng trở lên và bất động sản thì tổ chức đấu giá tài sản phải thông báo công khai ít nhất hai lần trên báo in hoặc báo hình của trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản đấu giá và trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản; mỗi lần thông báo công khai cách nhau ít nhất 02 ngày làm việc”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo NNVN, Hội đồng bán đấu giá tài sản CA Hà Tĩnh (viết tắt là Hội đồng) chỉ phát thông báo duy nhất một lần trên Đài PT-TH Hà Tĩnh. Như vậy, có thể thấy quy trình thông báo công khai bán đấu giá tài sản của Hội đồng đã vi phạm Luật Đấu giá.

Thông báo bán đấu giá chỉ phát một lần trên Đài PT-TH là vi phạm Luật Đấu giá. Ảnh: Tin tức Hà Tĩnh.

Thông báo bán đấu giá chỉ phát một lần trên Đài PT-TH là vi phạm Luật Đấu giá. Ảnh: Tin tức Hà Tĩnh.

Một điểm đáng bàn nữa là thông báo này phát sau 23h45, thời điểm mà có lẽ lượng khán giả xem truyền hình chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Đúng là thông báo bán đấu giá của CA tỉnh phát sau 23h45 và chỉ phát một lần vào ngày 6/2”, một lãnh đạo Đài PT-TH Hà Tĩnh xác nhận.

Cần xem xét lại quy trình bán đấu giá

Quay trở lại sự việc, nhiều tổ chức, cá nhân (sau đây gọi là khách hàng) gặp khó khăn trong việc liên hệ mua hồ sơ đấu giá (Báo NNVN đã phản ánh trong bài trước), LS Lê Ngọc Luân, Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng (GOLD KEY) phân tích, pháp luật đã quy định rất rõ ràng, nguyên tắc đấu giá tài sản là “Bảo đảm tính độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan”.

Hơn nữa, một trong những hành vi nghiêm cấm của Tổ chức đấu giá tài sản quy định tại Điểm c, Khoản 2 Điều 9 Luật Đấu giá là “Cản trở, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá trong việc đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá”.

Đồng thời, Khoản 1, Khoản 2 Điều 38 quy định về “Đăng ký tham gia đấu giá”, quy định tất cả các cá nhân có nhu cầu đểu được mua hồ sơ và đăng ký tham gia đấu giá, cụ thể: “Cá nhân, tổ chức đăng ký tham gia đấu giá thông qua việc nộp hồ sơ tham gia đấu giá hợp lệ và tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá tài sản theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan… Tổ chức đấu giá tài sản bán hồ sơ tham gia đấu giá, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá trong giờ hành chính, liên tục kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến trước ngày mở cuộc đấu giá 02 ngày”.

“Như vậy, hành lang pháp lý đã rất rõ, tạo điều kiện tối đa để người dân có thể tham gia buổi đấu giá theo quy định. Và trong trường hợp này Hội đồng có dấu hiệu ém hồ sơ, cố tình cản trở, gây khó khăn cho khách hàng mua hồ sơ thì đây là hành vi trái với quy định pháp luật, vi phạm điều cấm của Luật Đấu giá”, LS Lê Ngọc Luân nói.

Né tránh cung cấp tài liệu… công khai

Không chỉ vi phạm hàng loạt quy định trong Luật Đấu giá, Hội đồng còn có dấu hiệu cản trở báo chí tác nghiệp, né tránh cung cấp tài liệu công khai cho báo chí.

Cụ thể, theo kế hoạch đã nắm được, gần 15h chiều 18/2, trước khi buổi đấu giá tài sản bắt đầu, PV đã liên hệ qua điện thoại với Trưởng phòng Hậu cần, Phó Trưởng phòng Hậu cần kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng đăng ký tham dự, theo dõi cuộc đấu giá. Tuy nhiên, chủ nhân các số điện thoại liên hệ đều không bắt máy.

PV tiếp tục xuất trình thẻ nhà báo với bảo vệ CA Hà Tĩnh, đề nghị bảo vệ liên hệ với Hội đồng cho phép PV vào tham dự buổi đấu giá nhưng không được chấp thuận vì không có… giấy giới thiệu của buổi đấu giá!.

Trong cuộc làm việc vào chiều cùng ngày với ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng, PV đề nghị được tiếp cận quy chế đấu giá và biên bản cuộc đấu giá, ông Minh nhất trí và chỉ đạo ông Hùng, Phòng Hậu cần cũng là thành viên Hội đồng cung cấp cho PV.

Tuy nhiên, sau một hồi đi lấy hồ sơ, ông Hùng trả lời “anh không có hồ sơ đây”, đồng thời “đá” sang cho một thành viên khác tên Hoàng và đề nghị PV tự liên hệ ông Hoàng để lấy tài liệu. Sáng 19/2, PV tiếp tục liên lạc nhiều lần vào số điện thoại ông Hoàng nhưng vị này cũng không bắt máy.

PV liên hệ bằng nhiều cuộc gọi, tin nhắn đến Hội đồng bán đấu giá tài sản CA Hà Tĩnh, đề nghị cung cấp quy chế bán đấu giá nhưng không được tạo điều kiện. Ảnh: Thanh Nga.

PV liên hệ bằng nhiều cuộc gọi, tin nhắn đến Hội đồng bán đấu giá tài sản CA Hà Tĩnh, đề nghị cung cấp quy chế bán đấu giá nhưng không được tạo điều kiện. Ảnh: Thanh Nga.

Nhận thấy việc tiếp cận 2 tài liệu công khai trên quá khó khăn, PV gọi điện, nhắn tin đề nghị ông Minh chỉ đạo cán bộ cung cấp song cũng không nhận được phản hồi.

LS Lê Ngọc Luân cho rằng, quy chế đấu giá là tài liệu công khai, không phải tài liệu mật hay tối mật nên nếu báo chí muốn tiếp cận thì cơ quan, tổ chức cũng phải cung cấp cho báo chí để hiểu rõ tính minh bạch của buổi đấu giá.

Thế nhưng Hội đồng gây khó dễ đối với báo chí trong việc tiếp cận các tài liệu trên đã vi phạm điều 25 Luật Báo chí, quy định một trong những quyền của nhà báo.

Ngoài ra, trước đó, việc trực ban lấy lý do không có giấy giới thiệu của buổi đấu giá, ngăn cản nhà báo vào tham gia buổi đấu giá là có dấu hiệu của việc cản trở hoạt động báo chí, được quy định tại Khoản 12 Điều 9 Luật Báo chí “cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

“Nói tóm lại, nếu nhà báo đã thực hiện đúng thủ tục, xuất trình thẻ nhà báo nhưng vẫn bị ngăn cản tiếp cận buổi đấu giá và không được cung cấp tài liệu thì đây là hành vi trái quy định, vi phạm điều cấm của Luật báo chí”, LS Luân nhấn mạnh.

Ngày 6/2, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Tĩnh phát sóng thông báo bán đấu giá số phương tiện thanh lý của CA Hà Tĩnh, gồm: 13 xe ô tô; 12 xe mô tô và 07 xuồng máy, với giá khởi điểm 250.250.000đ.

Kết thúc buổi đấu giá, ông Dương Thế Hoàng, P. Bắc Hà, TP Hà Tĩnh là người trung đấu giá số phương tiện trên.

Giống lúa Thiên Đàng đăng ký địa chỉ 'ma' trong giấy phép kinh doanh

Giống lúa Thiên Đàng đăng ký địa chỉ 'ma' trong giấy phép kinh doanh

Bạn đọc 02/04/2020 - 10:25

Mang giống lúa không rõ nguồn gốc và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào kinh doanh, Cty TNHH Giống lúa Thiên Đàng lại vướng thêm sai phạm.

Chuông cổ bị Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện bán đồng nát

Chuông cổ bị Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện bán đồng nát2

Bạn đọc 02/04/2020 - 08:27

Vì sợ trách nhiệm, trước khi thôi làm bảo vệ kiêm thủ kho cơ quan văn hóa huyện, ông Long tố cáo Giám đốc đã tự ý bán chiếc chuông cổ đang lưu kho.

Hiệu trưởng 'ép' giáo viên vay tiền giúp bị đề nghị kỷ luật

Hiệu trưởng 'ép' giáo viên vay tiền giúp bị đề nghị kỷ luật

Bạn đọc 01/04/2020 - 20:58

Ông Trần Xuân Linh, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Tân Liên bị đề nghị kỷ luật vì “ép” giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả.

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Cần làm rõ một vụ mua đất

Cần làm rõ một vụ mua đất

Bạn đọc 01/04/2020 - 14:10

UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cần làm rõ việc cấp sổ đỏ và việc mua bán đất giữa hai ông Đinh Xuân Gia, Phạm Lương Tâm.

Hải Dương: Loay hoay sắp xếp cán bộ cơ sở

Hải Dương: Loay hoay sắp xếp cán bộ cơ sở

Bạn đọc 01/04/2020 - 10:52

Sau khi sáp nhập ba xã làm một, xã Chí Minh có tới 6 Phó Bí thư Đảng ủy, thừa 20 cán bộ công chức.

Đùn đẩy trách nhiệm, dân lĩnh đủ

Đùn đẩy trách nhiệm, dân lĩnh đủ

Bạn đọc 01/04/2020 - 10:12

UBND tỉnh Lào Cai quyết liệt, chỉ đạo các bên giải quyết khắc phục hậu quả thiệt hại cho người dân ở Bản Hồ, Sử Pá (Sa Pa) liên quan trận mưa lũ ngày 23-24/6/2019.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Không có phép vẫn tự ý san gạt núi đồi

Không có phép vẫn tự ý san gạt núi đồi

Bạn đọc 31/03/2020 - 09:50

Người dân san gạt đồi núi để lấy mặt bằng trồng cây, dựng nhà diễn ra rầm rộ nhưng không hề thấy “bóng dáng” cơ quan chức năng can thiệp, xử lý.

Tăng giá sách giáo khoa - phụ huynh lo lắng

Tăng giá sách giáo khoa - phụ huynh lo lắng

Bạn đọc 30/03/2020 - 10:10

Cả 5 bộ sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong chương trình phổ thông mới đều được các nhà xuất bản xác định giá cao hơn so với sách giáo khoa hiện hành.

Không có chuyện cán bộ tiếp tay doanh nghiệp làm thất thoát ngân sách

Không có chuyện cán bộ tiếp tay doanh nghiệp làm thất thoát ngân sách

Bạn đọc 30/03/2020 - 09:58

UBND TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã có báo cáo về việc tách thửa đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tường.

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Những gói thầu Công ty than Hà Tu làm chủ đầu tư kinh phí hàng trăm tỉ đồng nhưng qua đấu thầu không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.