Thứ bảy, 21/09/2019 10:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quân tình nguyện của Kiev có thể trở thành hiểm họa đảo chính

11/11/2014, 13:09 (GMT+7)

Trưởng công tố Ukraine Sergei Yuldashev nói rằng “bọn họ đi lại quanh thành phố với vũ khí hạng nặng là một đe dọa nội bộ trong nước”.

Quân tình nguyện của Kiev có thể trở thành hiểm họa đảo chính
Lực lượng tình nguyện trong thành phần quân đội Ukraine.

Trưởng công tố Ukraine Sergei Yuldashev hôm thứ Hai thừa nhận rằng những thành viên của các tiểu đoàn quân tình nguyện ủng hộ Kiev và đổ về Kiev từ miền đông Ukraine hiện đang là một hiểm họa nghiêm trọng cho sự ổn định và an ninh nội bộ ở thủ đô.

Itar-Tass dẫn lời ông này đăng tải trên website của cơ quan công tố Kiev nói rằng “bọn họ đi lại quanh thành phố với vũ khí hạng nặng”, trong khi theo ông Yuldashev, bất kể ai mang vũ trang vào thành phố cũng đều có thể bị coi là tội phạm, đặc biệt nếu những người đó lại tụ họp với nhau thành các nhóm.

Thông tin từ văn phòng công tố cũng bho biết số các vụ án hình sự liên quan đến việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp đã tăng 2,5 lần lên 557 vụ kể từ năm trước đến nay.

Ông Yuldashev đặc biệt nhấn mạnh: “Hàng ngàn các loại vũ khí phóng hỏa và thiết bị vũ khí bằng thép nguội, vật liệu nổ, lựu đạn và vỏ đạn đã được phát hiện và thu giữ trong thời gian đó. Những thành viên của các tiểu đoàn quân tình nguyện tham gia gần 30 vụ nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trong khoảng thời gian này”.

Vị công tố trưởng cũng lên tiếng kêu gọi  phải chấm dứt tình trạng vô chính phủ và tội phạm lộng hành trên các đường phố Kiev và phải có sự ngăn chặn sự lan chuyển vũ khí từ các vùng xung đột ở đông Ukraine đến những khu vực khác trong đất nước.

Mới thứ Sáu tuần trước, cơ quan báo chí của ông Yuldashev còn ra một tuyên bố cảnh báo các thành viên của tiểu đoàn tình nguyện Aidar đang có âm mưu thực hiện đảo chính quân sự và dẫn lời ông Yuldashev nói rằng “bọn họ đang là một đe dọa nội bộ trong nước, rất khó đoán được hành vi của chúng, thậm chí bọn chúng cũng có thể tiến hành đảo chính quân sự”.

Các tiểu đoàn quân tình nguyện Ukraine là các đơn vị tình nguyện hoạt động theo sự chỉ huy của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng của Ukraine để chống lại những người ly khai ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Tính đến cuối tháng 9, con số quân tình nguyện là 7.000 người, tăng từ 5.600 người vào tháng 8, và hoạt động khắp Ukraine.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận